Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ lại thiếu trầm trọng một mặt hàng nữa sau khủng hoảng sữa bột

Mỹ đang gặp phải tình trạng thiếu băng vệ sinh dạng ống (tampon) nghiêm trọng.

Ảnh minh họa: Getty Images

Ảnh minh họa: Getty Images

Theo đài RT, chiến dịch quảng cáo cực kỳ thành công bị coi là một trong những yếu tố góp phần gây ra tình trạng thiếu băng vệ sinh. Năm 2020, nữ diễn viên nổi tiếng Amy Schumer được Procter & Gamble thuê làm “gương mặt đại diện cho Tampax” - nhãn hiệu băng vệ sinh phổ biến nhất ở Mỹ. Trong chiến dịch quảng cáo, Schumer đã đóng vai một người cung cấp băng vệ sinh xuất hiện trong nhà vệ sinh và 'cứu' phụ nữ khỏi gặp rắc rối khi đưa Tampax cho họ.

Phát ngôn viên Cheri McMaster của công ty Procter & Gamble nói với tạp chí TIME rằng kể từ đó, tăng trưởng doanh số bán lẻ đã bùng nổ. Nhu cầu về sản phẩm Tampax tăng 7,7% trong hai năm qua, điều này đã khiến Tampax vận hành nhà máy tại Auburn, Maine suốt 24/7.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu của TIME, chiến dịch quảng cáo thành công không phải là nguyên nhân duy nhất gây ra tình trạng thiếu băng vệ sinh. Người dùng Twitter, Reddit và các mạng xã hội khác đăng tràn ngập những bức ảnh chụp các kệ băng vệ sinh trống không.

Bà Dana Marlowe, người sáng lập tổ chức từ thiện I Support the Girls chuyên cung cấp áo ngực và hỗ trợ vệ sinh kinh nguyệt cho những người vô gia cư, viết trên Twitter: “Điều này không tồi tệ như tình trạng thiếu giấy vệ sinh vào mùa xuân năm 2020, nhưng tình trạng này không tốt”.

Lần đầu tiên người ta nhận ra tình trạng thiếu hụt băng vệ sinh là trong đại dịch COVID-19 khi mọi người tích trữ những thứ cần thiết. Sau đó, xuất hiện một vấn đề khác trở nên phức tạp hơn: thiếu nguyên liệu thô. Khi nhu cầu về khẩu trang và các vật tư y tế khác ngày càng tăng, nhu cầu về bông thô và tơ nhân tạo cũng đang tăng lên. Do đó, các nhà sản xuất băng vệ sinh tampon đã gặp khó khăn trong tìm nguồn cung cấp những nguyên liệu này. Thực tế là giá bông tăng nhanh (trong tháng 4 cao hơn 71% so với năm trước) càng làm trầm trọng thêm vấn đề.

Chi phí vận chuyển tăng đã làm cho việc vận chuyển các sản phẩm đến Mỹ trở nên đắt đỏ hơn. Giám đốc điều hành công ty khởi nghiệp The Organic Project, Thyme Sullivan, nói với TIME rằng chi phí đưa băng vệ sinh đến Mỹ đã tăng 300% so với năm ngoái.

Các kệ hàng băng vệ sinh gần như trống rỗng tại New York ngày 6/5. Ảnh: Alana Semuels

Các kệ hàng băng vệ sinh gần như trống rỗng tại New York ngày 6/5. Ảnh: Alana Semuels

Ngoài tất cả các vấn đề đã liệt kê trên, các nhà sản xuất cũng đang phải chật vật với tình trạng thiếu nhân viên trong bối cảnh nhu cầu về các sản phẩm băng vệ sinh đang tăng cao. Vì băng vệ sinh được coi là thiết bị y tế, chúng phải tuân theo các quy định kiểm soát nghiêm ngặt và do đó các công ty không thể đưa bất kỳ ai vào dây chuyền sản xuất, vì vậy sản xuất không theo kịp nhu cầu.

Nhu cầu gia tăng, thiếu nhân lực, thiếu nguyên liệu – đây là những yếu tố chung của nhiều ngành sản xuất chứ không chỉ với ngành sản xuất băng vệ sinh. Tuy nhiên, điều khiến tình trạng thiếu băng vệ sinh trở nên dai dẳng và gây vấn đề là: Khác với hầu hết các mặt hàng khác, băng vệ sinh không phải là thứ mà phụ nữ có thể ngừng mua cho đến khi nguồn cung trở lại.

Băng vệ sinh không phải là sản phẩm khan hiếm duy nhất ở Mỹ. Tháng trước, chính quyền New York đã buộc phải ban bố tình trạng khẩn cấp vì thiếu sữa bột trẻ em. Thiếu hụt sữa bột bắt nguồn từ sự cố nhà máy của công ty Abbott Laboratories ở Michigan phải đóng cửa vào tháng 2 do vấn đề nhiễm khuẩn. Abbott cung cấp khoảng 40% sữa công thức trên thị trường Mỹ và đã thu hồi một số sản phẩm, đóng cửa một nhà máy sản xuất sau khi bốn em bé dùng sữa công thức được sản xuất tại cơ sở này bị nhiễm khuẩn hiếm gặp. Hai bé sau đó đã tử vong.

Thùy Dương/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/my-lai-thieu-tram-trong-mot-mat-hang-nua-sau-khung-hoang-sua-bot-20220609203735017.htm