Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ lần đầu công bố hình ảnh cận cảnh tên lửa siêu thanh AGM-183A

Lần đầu tiên Bộ Quốc phòng Mỹ trình diễn một tên lửa siêu thanh được xem là đối thủ của Kh-47M2 Kinzhal của Nga.

Bộ Quốc phòng Mỹ đã công bố video về tên lửa không đối đất siêu thanh đầu tiên của họ. Tên lửa này khá giống với loại Kh-47M2 Kinzhal của Nga và hệ thống tên lửa siêu thanh của Trung Quốc. Báo Nga bình luận tuy quả đạn này lớn hơn nhưng lại có nhiều lỗ hổng đáng kể.

Ông Will Roper - người đứng đầu bộ phận mua sắm trang thiết bị và vũ khí cho Không lực Hoa Kỳ thông báo rằng vào tháng 12 năm 2020, Lầu Năm Góc sẽ tiến hành các cuộc thử nghiệm thực tế đầu tiên đối với tên lửa siêu thanh AGM-183A phóng vũ khí phản ứng nhanh (ARRW).

Tên lửa nói trên được lên kế hoạch sử dụng cho máy bay ném bom B-1B Lancer, B-52H và máy bay chiến đấu F-15E, tuy nhiên vũ khí này bị Moskva cho rằng kém hơn nhiều so với tên lửa của mình.

Tên lửa siêu thanh AGM-183A của Mỹ. Ảnh: Avia-pro.

Các chuyên gia Nga chủ yếu chú ý đến thực tế là chiếc duy nhất có khả năng phá vỡ rào cản âm thanh từ máy bay tác chiến được tuyên bố là oanh tạc cơ B-1B Lancer, có nghĩa là loại đạn sẽ được phóng ở tốc độ cận âm, điều này khiến tổ hợp nói chung rất dễ bị tổn thương.

Hơn nữa theo các nhà phân tích, Quân đội Mỹ khó có thể sử dụng tên lửa phản ứng nhanh phóng từ trên không AGM-183A như một phần của tiêm kích F-15E, do trọng lượng đạn khá lớn.

Ngoài ra tầm bắn tương đối nhỏ của tên lửa và kích thước lớn khiến nó trở thành mục tiêu tương đối đơn giản cho các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa hiện có trong vũ khí của Nga. Tốc độ tên lửa cũng đặt ra khá nhiều câu hỏi - theo thông tin được công bố trước đây, tên lửa hầu như không tăng đến tốc độ siêu thanh và chỉ số tối đa có thể đạt được chỉ trong những giây cuối cùng của chuyến bay.

Phong Vũ (Tổng hợp)

Nguồn Doanh Nghiệp: http://doanhnghiepvn.vn/quoc-te/my-lan-dau-cong-bo-hinh-anh-can-canh-ten-lua-sieu-thanh-agm-183a/20201219090005006