Mỹ lần đầu lên tiếng việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga

Gốc
Tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ có quyền mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga, nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cũng cảnh báo Ankara về những rủi ro của thương vụ này.

Mỹ lần đầu lên tiếng việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga - Ảnh 1

Ảnh: Sputnik

Phát biểu tại một cuộc họp báo hôm 14/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ về những rủi ro khi mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga, và ông nghi ngờ về khả năng S-400 tương thích với các thiết bị Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

“Vấn đề là sự tương thích của hệ thống NATO với hệ thống Nga? Chúng sẽ không bao giờ kết hợp được”, ông Mattis nói và lưu ý rằng Bộ Quốc phòng Mỹ cần chờ xem Thổ Nhĩ Kỳ sẽ làm thế nào để sử dụng hệ thống tên lửa phòng không Nga.

Về câu hỏi liệu Mỹ có chấp thuận việc Thổ Nhĩ Kỳ mua các hệ thống này, ông Mattis tuyên bố đó là “quyết định có chủ quyền” của Ankara.

Cùng ngày, một quan chức cấp cao thuộc Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Liên bang Nga trong buổi hợp báo tại thủ đô Moscow cũng tuyên bố, NATO không được quyền can thiệp Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga

“Thổ Nhĩ Kỳ trở thành thành viên NATO, nhưng điều này không ngăn cản Ankara tổ chức chính sách ngoại giao đa phương với nước ngoài, bao gồm cả việc trang bị các hệ thống phòng không như S-400”, đại diện Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh.

Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã sẵn sàng chi 2,5 tỷ USD để hệ thống tên lửa S-400 của Nga, nhằm nâng cao năng lực phòng thủ của nước này.

Truyền thông Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nhiều lần đưa tin về các cuộc đàm phán giữa Moscow và Ankara xung quanh hệ thống S-400. Trợ lý Tổng thống Nga Vladimir Kozhin lưu ý rằng, Moscow không có bất cứ trở ngại nào đối với việc cung cấp S-400 cho Ankara, bất chấp Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên NATO.

Theo Bloomberg, thỏa thuận với Nga được xem là dấu hiệu cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ đang quay lưng lại với NATO.

Trong những năm gần đây, quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ với các thành viên khác của NATO đang trở nên xấu đo do quan diểm độc lập của Tổng thống Erdogan về cuộc xung đột ở Iraq và Syria.

Mỹ lần đầu lên tiếng việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga - Ảnh 2

NATO không thể ngăn Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga

Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), điều này không có nghĩa NATO được quyền cản trở Ankara mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Mỹ lần đầu lên tiếng việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga - Ảnh 3

Thổ Nhĩ Kỳ chi hàng tỷ USD mua ‘rồng lửa’ S-400 của Nga

Thổ Nhĩ Kỳ đã sẵn sàng chi 2,5 tỷ USD để hệ thống tên lửa S-400 của Nga, nhằm nâng cao năng lực phòng thủ của nước này.

Mỹ lần đầu lên tiếng việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga - Ảnh 4

Nga không muốn bán chịu ‘rồng lửa’ S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ

Vấn đề Thổ Nhĩ Kỳ vay tín dụng để mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga không được bàn đến.

Mỹ lần đầu lên tiếng việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga - Ảnh 5

Ông Putin nói về khả năng bán S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thống Vladimir Putin khẳng định, Nga sẵn sàng cung cấp các hệ thống tên lửa S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu chính quyền Ankara có nhu cầu.

Mỹ lần đầu lên tiếng việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga - Ảnh 6

Cận cảnh cuộc thao diễn của Trung đoàn tên lửa S-400

Dọc đường hành tiến, dòng thiết bị quân sự đã giáng trả đòn tấn công của nhóm biệt kích giả định. Khi tập kết đến vị trí Trung đoàn lập tức triển khai kịch bản phóng tên lửa S-400 ước lệ.

Tùng Dương

Theo Sputnik

Tin nóng

Tin mới