Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ lặng lẽ rút khỏi căn cứ không quân lớn nhất Afghanistan vào nửa đêm

Sau gần 20 năm đóng quân, quân đội Mỹ rút khỏi căn cứ không quân Bagram ở Afghanistan, khi tắt điện và lặng lẽ rời đi trong đêm mà không thông báo cho chỉ huy mới của căn cứ là người địa phương.

Bên ngoài căn cứ quân sự Bagram ngổn ngang sau khi quân đội Mỹ rời đi.

AP dẫn lời giới chức quân sự Afghanistan cho biết, hơn 2 tiếng sau khi quân Mỹ rút họ mới biết tin. Phát ngôn viên quân đội Mỹ Sonny Leggett không đề cập tới thông tin từ phía Afghanistan. Ông có nhắc tới một tuyên bố được đưa ra từ tuần trước, cho hay việc bàn giao căn cứ đã được tiến hành ngay, sau thông báo hồi tháng 4 của Tổng thống Joe Biden rằng Mỹ rút lực lượng cuối cùng tại Afghanistan.

Theo tướng Mir Asadullah Kohistani, chỉ huy mới của căn cứ Bagram, quân đội Mỹ để lại căn cứ 3,5 triệu món đồ khi rút đi, giá trị nhất trong đó là hàng chục ngàn xe dân sự và hàng chục xe bọc thép, bên cạnh vũ khí nhỏ, đạn dược các loại, hàng chục ngàn chai nước uống, nước tăng lực, bữa ăn sẵn sàng sử dụng (MRE).

Bagram là căn cứ quân sự lớn nhất của các lực lượng Mỹ và NATO ở Afghanistan, có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh thủ đô nước này. Hàng chục nghìn binh sĩ đã đồn trú tại đây trong thời kỳ cao điểm Mỹ can dự quân sự ở nước này.

T.V

Nguồn CAĐN: http://cadn.com.vn/news/91_245770_my-lang-le-rut-khoi-can-cu-khong-quan-lon-nhat-afghanistan-vao-nua-dem.aspx