Mỹ: Lãnh đạo nhóm tân phátxít Atomwaffen thừa nhận phạm tội thù địch

Gốc
Nhà chức trách phát hiện nhóm tân phátxít Atomwaffen đang lên kế hoạch đe dọa các phóng viên và luật sư là những người Do Thái và người da màu thông qua nhóm trò chuyện trực tuyến được mã hóa.

Phiên tòa xét xử lãnh đạo nhóm tân phátxít Atomwaffen, Cameron Shea. (Nguồn: AP)

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 7/4 cho biết, lãnh đạo nhóm tân phátxít Atomwaffen đã thừa nhận phạm tội mang tính thù địch vì hành vi đe dọa nhằm vào các nhà báo và các nhà hoạt động chiến dịch chống chủ nghĩa bài Do Thái.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, Cameron Shea, 25 tuổi và 3 đồng phạm đã bị bắt giữ đầu năm 2020.

Nhà chức trách phát hiện những đối tượng này đang lên kế hoạch đe dọa các phóng viên và luật sư là những người Do Thái và người da màu thông qua nhóm trò chuyện trực tuyến được mã hóa.

Những kẻ này đã tạo ra các áp phích mang biểu tượng phátxít, các hình vẽ đeo mặt nạ với súng và chai cháy cũng như các thông điệp đe dọa, sau đó gửi những thứ này qua bưu điện hoặc email tới các phóng viên và luật sư mà nhóm này nhắm tới.

Với việc thừa nhận cáo buộc tội thù ghét mà tòa án quận Tây Washington đưa ra, Shea có thể sẽ chịu mức án 15 năm tù. Dự kiến tòa sẽ tuyên án vào ngày 28/6/2021.

Trước đó, hai đồng phạm của Shea là Roman Garza và Taylor Ashley Parker-Dipeppe cũng đã bị kết án cùng với tội danh trên.

Roman Garza bị kết án 16 tháng tù trong khi Taylor được tuyên án bằng thời gian tạm giam do thẩm phán ân nhắc tới quá khứ khó khăn của đối tượng này.

Phiên tòa sơ thẩm đối với kẻ tòng phạm thứ 4 trong vụ án là Kaleb Cole sẽ diễn ra vào tháng 9/2021./.

Thanh Hải (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus http://www.vietnamplus.vn/my-lanh-dao-nhom-tan-phatxit-atomwaffen-thua-nhan-pham-toi-thu-dich/704838.vnp