Mỹ lập quỹ tín thác giúp ổn định kinh tế Afghanistan

Ngày 14/9, Chính phủ Mỹ thông báo sẽ chuyển 3,5 tỷ USD của Ngân hàng Trung ương Afghanistan (DAB) đến một quỹ tín thác mới có trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ, để giúp ổn định nền kinh tế của quốc gia Nam Á này.

Ngân hàng Trung ương Afghanistan ở thủ đô Kabul. Ảnh: DW/TTXVN

Ngân hàng Trung ương Afghanistan ở thủ đô Kabul. Ảnh: DW/TTXVN

Trong một thông báo, Bộ Tài chính Mỹ cho biết Quỹ Afghanistan sẽ được dùng để chi trả cho các hóa đơn nhập khẩu hàng thiết yếu, trả nợ cho các tổ chức tài chính quốc tế, tài trợ chi phí in tiền mới và đảm bảo điều kiện cho Afghanistan nhận được vốn viện trợ phát triển. Tuy nhiên, quỹ này sẽ không được dùng vào viện trợ nhân đạo hay trả lương cho công chức và viên chức.

Theo giới chức Mỹ, chính quyền Taliban sẽ không được quyền tiếp cận quỹ này. Quỹ mới sẽ do 1 hội đồng, trong đó có đại diện của các chính phủ Mỹ và Thụy Sĩ cùng cựu lãnh đạo Ngân hàng trung ương và cựu Bộ trưởng Tài chính Afghanistan, giám sát.

Một quan chức Mỹ cho biết kinh tế Afghanistan đối mặt với nhiều vấn đề nghiêm trọng sau khi Taliban trở lại kiểm soát đất nước cách đây 13 tháng. Khủng hoảng gia tăng tại quốc gia Nam Á sau 1 thời gian dài chiến tranh, hạn hán, đại dịch COVID-19 và tham nhũng. Theo Liên hợp quốc, gần 50% trong tổng số 40 triệu dân Afghanistan đối mặt với nạn đói.

Quỹ Afghanistan được lập sau khi cuộc đàm phán giữa đại diện Taliban và Chính phủ Mỹ không đạt kết quả. Chính quyền Mỹ không đồng ý bàn giao số tài sản bị đóng băng khi Taliban trở lại kiểm soát Afghanistan.

Trong thư gửi DAB, Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Wally Adeyemo cho biết cuộc đàm phán không giải quyết được những mối lo ngại của Washington như việc thực thi các cam kết không tài trợ khủng bố và rửa tiền mà DAB đưa ra trước khi Taliban nắm quyền trở lại. Ông cảnh báo việc chuyển các tài sản, vốn là nguồn hỗ trợ cho người dân, đến DAB sẽ gây rủi ro lớn.

Tháng 2 năm nay, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 1 sắc lệnh nhằm giải ngân 7 tỷ USD vốn thuộc sở hữu của chính phủ tiền nhiệm tại Afghanistan. Ông cho biết sẽ dành 3,5 tỷ USD trong khoản tiền trên để thành lập quỹ tín thác "vì lợi ích của người dân Afghanistan”. Trong khi đó, số tiền còn lại sẽ được bồi thường cho các nạn nhân của vụ khủng bố 11/9/2001, nếu như yêu cầu bồi thường của những người này được tòa án Mỹ chấp thuận.

Số tài sản khác có trị giá xấp xỉ 2 tỷ USD của DAB do các ngân hàng của Anh, Đức và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất nắm giữ cũng có thể được chuyển vào quỹ mới lập.

Nguyễn Hằng (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/my-lap-quy-tin-thac-giup-on-dinh-kinh-te-afghanistan-20220914183911504.htm