Mỹ lên kế hoạch 'bơm tiền' cho các nước nhằm từ bỏ vũ khí của Nga và Trung Quốc

Gốc
Mỹ sẽ hỗ trợ tài chính cho nhiều quốc gia trên thế giới để yêu cầu các nước này mua vũ khí của mình và từ bỏ các thỏa thuận vũ khí với Nga và Trung Quốc.

Có thể bạn quan tâm

Mỹ muốn các nước từ bỏ di sản quân sự của Nga.

Bộ Ngoại giao Mỹ có kế hoạch mở rộng cái gọi là Chương trình thúc đẩy tái cấu trúc châu Âu, liên quan đến việc Washington cung cấp tiền cho các nước Đông Âu để mua vũ khí của Mỹ nhằm đổi lấy việc họ từ bỏ vũ khí do Nga sản xuất, Defense One đưa tin.

Trang web trích dẫn một quan chức bộ Ngoại giao giấu tên nói rằng Washington hiện muốn chương trình lâu năm này mở rộng ra toàn cầu và giúp các đối tác của Mỹ “tránh xa” hoặc “rời bỏ” các thiết bị quân sự của Nga và Trung Quốc.

Với phạm vi bên ngoài châu Âu, Mỹ được cho là đang xem xét các quốc gia ở Trung Á, Đông Nam Á và Châu Phi.

Theo nguồn tin này, chương trình bắt buộc các nước phải loại bỏ vũ khí Nga và Trung Quốc, cam kết không mua mới và dành một số tiền tài trợ cho họ để mua vũ khí của Mỹ.

Nếu một quốc gia tiếp tục mua các bộ phận cho máy bay trực thăng và xe chiến đấu bộ binh thời Liên Xô, họ có thể phải đối mặt với các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Mục tiêu là để “khuyến khích các đối tác và đồng minh có thêm nguồn quỹ để hiện đại hóa và loại bỏ di sản quân sự của Nga”, quan chức giấu tên cho hay.

Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ không sử dụng tiền thuế của dân để thực hiện chương trình này.

Theo chương trình được công bố vào năm 2018, bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ phân bổ khoảng 190 triệu USD để thực hiện dự án tại sáu quốc gia - Albania, Bosnia, Croatia, Hy Lạp, Bắc Macedonia và Slovakia.

Các quốc gia dự kiến sẽ bắt đầu với việc mua máy bay trực thăng và xe chiến đấu bộ binh do Mỹ sản xuất trong vài năm tới.

Nguồn tin khẳng định giai đoạn thứ hai của chương trình sẽ chứng kiến bộ Ngoại giao Mỹ cung cấp thêm 100 triệu USD cho mục tiêu của mình.