Mỹ lên kế hoạch cải thiện khả năng của F-35 bằng UAV tiếp dầu

Gốc
Lầu Năm Góc có kế hoạch chuyển đổi kế hoạch phát triển máy bay chiến đấu không người lái của hải quân thành một máy bay tiếp dầu để tiếp nhiên liệu cho các máy bay chiến đấu hoạt động trong một liên đội không quân hạm, cho phép chúng có thể tấn công được các mục tiêu nằm sâu trong lục địa, như các vị trí tại Nga hay Trung Quốc.

Chương trình Giám sát và Tấn công không người lái phóng từ tàu sân bay (UCLASS) dự kiến sẽ được thiết kế lại. Các UAV hải quân ban đầu được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ trinh sát, bây giờ sẽ được sử dụng như một máy bay tiếp dầu trên tàu sân bay cho các máy bay chiến đấu của hải quân Mỹ, như máy bay E-2D Hawkeye hay F-35C.

Bộ Quốc phòng Mỹ hiện đã tập trung vào chương trình Hệ thống tiếp dầu trên không triển khai trên tàu sân bay (CBARS) mới. CBARS, nhằm mở rộng phạm vi hoạt động của liên đội không quân hạm, sẽ được phát triển trong 3 năm tới.

Mỹ lên kế hoạch cải thiện khả năng của F-35 bằng UAV tiếp dầu - Ảnh 1

Máy bay chiến đấu phiên bản hải quân F-35C

Giám đốc tác chiến không quân của hải quân Mỹ, Chuẩn Đô đốc Mike Manazir cho biết, CBARS sẽ là một dòng UAV khổng lồ có thể mang được tới 36 tấn nhiên liệu và có thể bay liên tục tới 14 giờ.

Khi được biên chế hoạt động, các UAV tiếp dầu này có thể thay thế một số máy bay chiến đấu như F/A-18E/F Super Hornet mà hải quân Mỹ thỉnh thoảng vẫn sử dụng làm máy bay tiếp dầu.

Theo tạp chí Lợi ích Quốc gia, Lầu Năm Góc cũng có thể tích hợp các UAV tiếp dầu với khái niệm Máy bay Chống-Kiểm soát hỏa lực tích hợp hải quân (NIFC-CA). Theo đó, tất cả các đơn vị thuộc nhóm tác chiến tàu sân bay được hợp nhất trong một mạng lưới thông qua phương tiện liên kết dữ liệu. Việc này sẽ đem lại cho người chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay một cái nhìn rõ ràng về chiến trường.

Theo kịch bản này, các máy bay chiến đấu tàng hình F-35C của hải quân Mỹ, được mở rộng tầm hoạt động bằng các UAV tiếp dầu, có thể bay sâu vào không phận của đối phương và sử dụng thiết bị phát hiện mục tiêu cực mạnh. Sau đó, nó sẽ chia sẻ vị trí của mục tiêu với tất cả các đơn vị thuộc nhóm tác chiến tàu sân bay (F/A-18E/Fs, EA-18G, tàu chiến mặt nước và tàu ngầm) và phóng vũ khí theo chỉ dẫn.

Khi đó, khả năng tác chiến và hiệu suất chiến đấu của máy bay chiến đấu tàng hình F-35C của hải quân Mỹ sẽ được nâng cao đáng kể.

Tin nóng

Tin mới