Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ lên kế hoạch sản xuất 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 mỗi năm

Dưới áp lực tăng nguồn cung vaccine ngừa Covid-19 hỗ trợ các nước nghèo, Nhà trắng có kế hoạch đầu tư hàng tỷ USD để mở rộng năng lực sản xuất vaccine của nước này.

Tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại một trung tâm tiêm chủng ở bang Illinois, tháng 4/2021. (Ảnh: Reuters)

Tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại một trung tâm tiêm chủng ở bang Illinois, tháng 4/2021. (Ảnh: Reuters)

Trong cuộc phỏng vấn ngày 16/11, hai cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, mục tiêu của Mỹ là sản xuất ít nhất 1 tỷ liều vaccine mỗi năm, bắt đầu từ nửa cuối năm 2022.

Ông David Kessler, quan chức giám sát phân phối vaccine của chính quyền Mỹ, và ông Jeff Zients, điều phối viên ứng phó Covid-19 của Tổng thống Biden, cho biết, khoản đầu tư này là bước đi đầu tiên trong một kế hoạch mới được công bố ngày 17/11 để chính phủ phối hợp ngành công nghiệp nhằm giải quyết nhu cầu cấp bách về vaccine ở trong nước và nước ngoài cũng như để chuẩn bị ứng phó những đại dịch tiếp theo.

“Đây là việc bảo đảm tăng cường khả năng chống lại các biến thể của virus gây bệnh Covid-19 và chuẩn bị ứng phó đại dịch tiếp theo. Để để phòng một đại dịch, một loại virus xuất hiện trong tương lai, mục tiêu là có năng lực sản xuất vaccine trong vòng từ 6 đến 9 tháng xác định được mầm bệnh gây ra đại dịch và có đủ vaccine để tiêm phòng cho toàn bộ người dân Mỹ”, Tiến sĩ Kessler cho biết.

Liên quan đến chương trình tiêm ngừa Covid-19 tại Mỹ, tốc độ tiêm chủng của nhóm trẻ nhỏ đủ điều kiện tiêm chủng đang gia tăng. Nhà trắng ước tính, đến ngày 17/11, gần 10% trẻ em từ 5 đến 11 tuổi tại Mỹ đã tiêm liều vaccine đầu tiên.

Tại cuộc họp báo về Covid-19 tại Nhà trắng, ông Zients cho biết, tính riêng tuần trước, 1,7 triệu trẻ em tại nước này đã được tiêm chủng, tăng khoảng 2 lần so với tuần trước đó. Ước tính, đến cuối ngày 17/11, khoảng 2,6 triệu trong tổng số 28 triệu trẻ em ở độ tuổi này sẽ được tiêm liều vaccine đầu tiên. Hiện, vaccine của Pfizer-BioNTech là loại vaccine duy nhất được cấp phép tiêm cho nhóm đối tượng này.