Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ lên tiếng vụ ám sát con gái triết gia Nga

Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ sự lên án mạnh mẽ hành vi nhắm vào dân thường dù ở bất cứ đâu khi được hỏi về vụ đánh bom xe khiến cô Darya Dugina thiệt mạng.

"Chúng tôi lên án hành vi nhắm mục tiêu vào dân thường, dù đó là ở Kiev hay ở Bucha, Kharkov hay Moskva. Người Nga chắc chắn sẽ điều tra về vụ việc và đưa ra kết luận. Tất cả những gì tôi có thể nói là Ukraine đã phủ nhận liên quan", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói hôm 22/8.

Darya Dugina, 30 tuổi, con gái của triết gia kiêm nhà bình luận chính trị Aleksandr Dugin thiệt mạng sau khi chiếc xe ô tô do cô điều khiển phát nổ trên đường cao tốc cách trung tâm thủ đô Moskva khoảng 30km.

Vào thời điểm xảy ra vụ việc hôm 20/8, Dugina đang trên đường trở về nhà sau khi tham dự sự kiện thuyết giảng của cha mình.

Darya Dugina. (Ảnh: Sputnik)

Darya Dugina. (Ảnh: Sputnik)

Theo thông báo hôm 22/8 của Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB), cơ quan an ninh quốc gia Ukraine đứng sau vụ ám sát trên và nghi phạm được xác định là Natalya Vovk – một công dân mang quốc tịch Ukraine.

"Kết quả điều tra ban đầu cho thấy vụ ám sát được lên kế hoạch và thực hiện bởi các mật vụ thuộc cơ quan an ninh quốc gia Ukraine. Nghi phạm được xác định là Natalya Pavlovna Vovk, một công dân Ukraine sinh năm 1979, nhập cảnh vào Nga từ ngày 23/7/2022”, thông báo của FSB cho biết.

Nữ nghi phạm được cho đã thuê một căn hộ trong cùng tòa nhà nơi gia đinh ông Dugin sinh sống ở Moskva để thu thập thông tin về sinh hoạt hàng ngày của mục tiêu. Vovk nhập cảnh vào Nga cùng con gái (12 tuổi) từ vùng Donetsk. Ngay sau khi vụ ám sát xảy ra, Vovk đã lập tức rời khỏi Nga qua vùng Pskov đến Estonia.

"Vào ngày xảy ra vụ ám sát, Vovk và con gái cũng có mặt tại lễ hội văn học và âm nhạc truyền thống, nơi bà Dugina có mặt với tư cách khách mời danh dự", FSB cho biết thêm.

Cũng theo FSB, vụ ám sát trên nhằm vào triết gia người Nga Alexander Dugin, tuy nhiên Daria lại là người thiệt mạng khi cô này lại là người đi chiếc SUV bị gài bom. Ông Dugin đi trên một chiếc xe khác.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova trong tuyên bố ngày 21/8 cũng cho biết có những bằng chứng Ukraine liên quan đến vụ ám sát Daria Dugina.

Ông Alexander Dugin, nhà triết học Nga về tôn giáo và địa chính trị, được phương Tây xem là một trong người “chủ trương về tư tưởng” của Điện Kremlin, và là “bộ não của Tổng thống Putin”. Ông nổi tiếng với quan điểm kiên định chống phương Tây và “tân Âu-Á”.

Hôm 22/8, Tổng thống Nga Putin lên án mạnh mẽ vụ tấn công khiến Darya Dugina thiệt mạng.

"Tội ác đê hèn và độc ác đã cướp đi sinh mạng của Darya Dugina, một con người tài năng và sáng láng với một trái tim nhân hậu, biết yêu thương, cảm thông và cởi mở. Trên cương vị một nhà báo, nhà khoa học, triết gia và phóng viên chiến trường, cô ấy đã trung thành phụng sự nhân dân và tổ quốc. Cô ấy là minh chứng rõ ràng của một công dân Nga yêu nước", Tổng thống Putin nói.

Song Hy(Nguồn: Reuters)