Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ lo ngại tốc độ xây dựng các hầm chứa tên lửa ở Trung Quốc

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price kêu gọi Trung Quốc làm rõ 'số lượng hầm chứa tên lửa đạn đạo nhằm giảm nguy cơ gây ra các cuộc chạy đua vũ trang'.

Hình ảnh một hầm chứa tên lửa đạn đạo mà Trung Quốc xây dựng ở Cam Túc có cấu trúc mái vòm. Ảnh: Planet Labs

Tuyên bố trên được ông Ned Price đưa ra trong một cuộc họp báo hôm qua sau một báo cáo gần đây về khả năng xây dựng các hầm chứa tên lửa đạn đạo (ICBM) ở một vùng sa mạc thuộc tỉnh Cam Túc của Trung Quốc.

Ông Price cho biết "báo cáo mới và những số liệu khác cho thấy kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc sẽ phát triển nhanh hơn, và nâng lên một cấp độ cao hơn đúng như các dự đoán trước đó". "Điều này đang đặt ra những dấu hỏi về mục tiêu của Bắc Kinh. Và đối với chúng tôi, nó củng cố thêm tầm quan trọng của việc theo đuổi các biện pháp thực tế để giảm thiểu rủi ro hạt nhân".

Trước đó, hôm thứ Tư, chuyên gia về tên lửa của Mỹ, Jeffrey Lewis thuộc Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury tại Monterey, cho biết phân tích các hình ảnh vệ tinh chụp trong vòng 4 tháng qua cho thấy, Trung Quốc đã tiến hành các hoạt động xây dựng 119 hầm chứa tên lửa đạn đạo xuyên lục địa DF-41 do Trung Quốc sản xuất ở sa mạc phía tây nước này.

Theo đó, ông Lewis và đồng nghiệp Decker Eveleth thuộc Trung tâm nghiên cứu không phổ biến vũ khí nguyên tử James Martin (Mỹ) cho rằng, bãi tên lửa bao gồm khoảng 120 hầm chứa của Trung Quốc đang xây dựng tọa lạc trên một diện tích rộng hàng trăm cây số vuông ở sa mạc của tỉnh Cam Túc.

Các chuyên gia quân sự tính toán, tên lửa xuyên lục địa DF-41 có tầm bắn trong phạm vi từ 12.000 - 15.000km và có thể được trang bị tới 10 đầu đạn hạt nhân nhắm bắn các mục tiêu riêng rẽ. Loại tên lửa này được cho có khả năng tấn công đến lãnh thổ Mỹ trong vòng 30 phút.

Henry Boyd, chuyên gia tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược và Quốc tế nhận định, trường hợp quân đội Trung Quốc tiến hành xây dựng số lượng lớn các hầm chứa tên lửa mới, điều này có thể ám chỉ sự thay đổi trong quan điểm của Bắc Kinh về vấn đề này.

Trong khi đó, theo số liệu từ một viện nghiên cứu của Thụy Điển chuyên theo dõi sức mạnh quân sự toàn cầu ước tính rằng, Trung Quốc đang sở hữu tới 350 đầu đạn hạt nhân.

Hồi đầu năm nay, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nhắc lại cam kết của Bắc Kinh về việc “không sử dụng vũ khí hạt nhân trừ khi bị tấn công trước vào bất kỳ thời điểm nào hoặc trong bất kỳ trường hợp nào". Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc đồng thời nhấn mạnh, nước này luôn có chính sách nhất quán là duy trì các lực lượng hạt nhân ở mức tối thiểu, cần thiết để bảo vệ an ninh quốc gia.

Đội xe đặc chủng chở tên lửa hạt nhân Dongfeng-41 tại cuộc diễu binh kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Trung Quốc tại thủ đô Bắc Kinh hồi tháng 10 năm 2019. Ảnh: Xinhua

Trong diễn biến liên quan, bài xã luận mới nhất trên tờ Thời báo Hoàn cầu, cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đích thân tổng biên tập tờ nay bác bỏ “cáo buộc” của chuyên gia Mỹ, đồng thời cho rằng các nhà nghiên cứu Mỹ là “nghiệp dư”.

“Tôi tin rằng báo Washington Post đã hợp tác với các tổ chức tư vấn của Mỹ đưa ra báo cáo với mục đích gây áp lực lên Trung Quốc nhằm mục đích buộc Trung Quốc đưa ra một tuyên bố liên quan đến kế hoạch hạt nhân của mình và siết chặt dư địa cho sự phát triển hạt nhân của Trung Quốc thông qua sức ép của dư luận”.

Hà Dương

Nguồn Nông Nghiệp: https://nongnghiep.vn/my-lo-ngai-toc-do-xay-dung-cac-ham-chua-ten-lua-o-trung-quoc-d295711.html