Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ loại biên 'lưỡi hái tử thần' AGM-86 trên B-52, nhưng Nga lại lo lắng hơn vì sao?

Không quân Mỹ sẽ phối hợp với nhà thầu quốc phòng Boeing để trang bị tên lửa hành trình tầm xa mang đầu đạn hạt nhân phóng từ máy bay (LRSO) cho phi đội máy bay ném bom chiến lược B-52H Stratofortress. Điều này đồng nghĩa với việc tên lửa AGM-86 sẽ sớm bị loại biên.

Cụ thể, hợp đồng trị giá 250 triệu USD quy định Boeing sẽ chịu trách nhiệm nghiên cứu, phát triển và sản xuất hệ thống giá đỡ tên lửa trên máy bay, tích hợp tên lửa lên máy bay, và tiến hành các hoạt động thử nghiệm. Hợp đồng dự kiến được hoàn tất trước ngày 31-12-2024.

Trước đó vào trung tuần tháng 4-2018, Không quân Mỹ đã ra thông báo sẽ tìm một nhà sản xuất trang thiết bị máy bay nội địa để thực hiện dự án trên từ đầu năm 2019 đến cuối năm 2023 (cùng điều khoản gia hạn thêm 1 năm nếu cần thiết).

Mặc dù dự án đã chính thức bắt đầu, nhưng tên lửa LRSO vẫn đang trong quá trình phát triển và sớm nhất cũng phải tới năm 2030 mới được triển khai. Không quân Mỹ dự kiến chi 17 tỷ USD để mua và triển khai 1.000 tên lửa loại này.

Mục đích của tên lửa LRSO là nhằm thay thế cho tên lửa hành trình phóng từ máy bay (ALCM) AGM-86B - vốn bị Không quân Mỹ chê là cũ kỹ, khó bảo dưỡng, không thể hoạt động hiệu quả - được biên chế từ thập niên 1980 và đang được trang bị trên máy bay B-52.

Theo chương trình phát triển tên lửa LRSO, tháng 8-2017, Không quân Mỹ đã ký 2 hợp đồng riêng biệt trị giá khoảng 1,8 tỷ USD với hai hãng sản xuất quốc phòng Lockheed Martin và Raytheon để phát triển các nguyên mẫu.

Thời hạn hợp đồng kết thúc trong năm 2022. Sau đó, Không quân Mỹ sẽ lựa chọn 1 nhà thầu để tiếp tục hợp tác phát triển, sản xuất tên lửa LRSO.

Tên lửa hành trình tấn công mặt đất AGM-86 có tầm bắn lên đến 2.500 km cho phép máy bay ném bom chiến lược B-52 diệt mục tiêu ngoài tầm của mọi hệ thống phòng không.

Đây từng là mẫu vũ khí gây cho Nga và Trung Quốc nhiều lo ngại.

Tấn công bằng tên lửa hành trình tầm xa được mang bằng máy bay ném bom chiến lược đang là bước đi đúng đắn của các cường quốc quân sự trên thế giới trong đó có Nga và Mỹ.

Đại diện cho hai loại tên lửa hàng đầu hiện nay là AGM-86 của Mỹ và Kh-101 của Nga. Hình ảnh tên lửa AGM-86 đánh trúng mục tiêu từ khoảng cách hàng ngàn cây số.

Tên lửa hành trình tấn công mặt đất AGM-86 có tầm bắn lên đến 2.500km cho phép máy bay ném bom chiến lược B-52 diệt mục tiêu ngoài tầm của mọi hệ thống phòng không. Đây được coi là tên lửa ngang tài ngang sức với Kh-101 của Nga.

Dù không có tầm bắn xa như tên lửa Nga, nhưng bù lại AGM-86 sở hữu công nghệ ẩn mình trước radar đối phương khiến cho việc đánh chặn trở nên khó khăn. Mặt khác độ chính xác từ tên lửa Mỹ cũng cao hơn nhiều so với đối thủ đến từ Nga.

Tên lửa AGM-86 Boeing là tên lửa hành trình tốc độ dưới âm được thiết kế để phóng từ không trung dùng cho Không quân Hoa Kỳ. Hình ảnh 8 tên lửa AGM-86 được lắp trên giá phóng ổ quay trong khoang bom của B-52H.

Chương trình phát triển AGM-86 được khởi động từ cuối thập niên 1970 đầu thập niên 1980. Trị giá mỗi quả tên lửa này rơi vào khoảng 1.000.000 USD.

Tên lửa AGM-86 được phát triển để tăng hiệu quả và sự sống sót của máy bay ném bom B-52H.

Tên lửa được đưa vào trang bị từ năm 1987 đưa nó trở thành vũ khí tấn công tầm xa mạnh nhất của Không quân Mỹ hiện nay.

Những tên lửa này có thể tấn công mục tiêu bên ngoài tầm với của các loại tên lửa phòng không hiện đại ngày nay kể cả S-400 của Nga.

Thân tên lửa được thiết kế với khả năng tàng hình cao nhằm tránh sự truy sát của các hệ thống phòng không. AGM-86 được thiết kế với cánh ổn định và vây lái có thể gập lại để tiện cho việc lắp đặt bên trong khoang vũ khí.

Tên lửa có chiều dài 6,3 m, đường kính 0,62 m, sải cánh 3,3 m, trọng lượng 1,9 tấn.

AGM-86 được trang bị động cơ phản lực F107, tốc độ hành trình 800 km/h, phạm vi hoạt động 2.500 km.

AGM-86 được dẫn hướng đến mục tiêu kết hợp quán tính, định vị toàn cầu GPS, tính năng bay men theo địa hình TERCOM.

Tên lửa có thể đánh trúng mục tiêu với sai số chỉ khoảng 3m ở cự ly 2.500 km. Như vậy độ sai số của tên lửa này còn nhỏ hơn cả tên lửa Kh-101 của Nga vốn dao động từ 5-10m.

Những pháo đài bay B-52H đặc biệt được chuyển từ máy bay ném bom thông thường thành phương tiện mang vũ khí tấn công ngoài tầm phòng không.

Mỗi máy bay B-52H có thể mang theo 20 tên lửa AGM-86. Đủ để tạo ra cơn bão lửa kinh hoàng cho đối phương.

Tên lửa có thể mang theo 3 loại đầu đạn khác nhau nặng từ 450-680 kg, đủ khả năng hủy diệt mọi mục tiêu. Giới chuyên gia nhận định loại tên lửa này có thể mang đầu đạn hạt nhân khi cần thiết.

Tên lửa AGM-86 được coi là đối thủ ngang tài ngang sức với tên lửa Kh-101 trên máy bay ném bom Tu-95M. Tuy nhiên chi phí sản xuất AGM-86 được cho là rẻ hơn so với tên lửa Kh-101 của Nga.

Việc Mỹ lên kế hoạch loại biên AGM-86, thay thế bằng loại tên lửa nguy hiểm hơn khiến cho Nga và Trung Quốc không khỏi lo lắng.

Việt Hùng

Nguồn ANTĐ: http://anninhthudo.vn/quan-su/anh-my-loai-bien-luoi-hai-tu-than-agm86-tren-b52-nhung-nga-lai-lo-lang-hon-vi-sao/803675.antd