Mỹ lợi dụng NATO trong cuộc xung đột với Nga như thế nào?

Gốc
Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) chỉ có lợi cho Mỹ chứ không phải cho NATO và liên minh này không còn chỗ đứng trong Thế kỷ XXI nữa.

Mỹ lợi dụng NATO trong cuộc xung đột với Nga như thế nào? - Ảnh 1

Mỹ mượn tay NATO để gây căng thẳng với Nga?

RIA Novosti trích dẫn bài viết của nhà bình luận Stephen Kinzer trên tờ The Boston Globe của Mỹ cho rằng,

“Khi các nhà lãnh đạo NATO tụ họp tại Hội nghị thượng đỉnh ở Warsaw (Ba Lan) vào thứ Sáu (8/7) tới đây họ sẽ khăng khăng rằng liên minh quân sự của họ mang tính sống còn vì sự bành trướng của Nga đang đe dọa toàn Châu Âu. Thực tế thì lại xảy ra điều ngược lại: NATO trở thành một công cụ của Mỹ để gây leo thang cuộc xung đột của chúng ta với LB Nga” – trích nhận định của nhà bình luận.

NATO được thành lập năm 1949 với mục đích “để Mỹ bảo vệ Châu Âu khỏi sự tàn phá và ảnh hưởng của Chủ nghĩa cộng sản và Liên bang Xô Viết đang trên đà phát triển mạnh mẽ thời bấy giờ”.

Châu Âu hiện đại có khả năng tự thành lập và trả các khoản chi phí cho lực lượng vũ trang của mình nhưng cấu trúc của NATO vì nguyên do nào đó không hề thay đổi trong nhiều thập kỷ qua. Theo ông Kinzer, Mỹ nên ngừng chỉ đạo Châu Âu phải bảo vệ mình như thế nào.

“Có lẽ tự họ (các quốc gia Châu Âu) sẽ tạo cho mình lối ra cho cuộc đối đầu kinh khủng với Nga mà NATO đang áp đặt họ lên đó” – nhà bình luận tiếp tục.

Theo quan điểm của chuyên gia từ The Boston Globe, không hề có bất kỳ mối đe dọa nào từ phía Nga đối với Mỹ, mà ngược lại Moscow ủng hộ Washington trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế và các mối đe dọa khác đối với an ninh toàn cầu.

Tuy nhiên các tướng lĩnh Hoa Kỳ đang cực kỳ đói khát nhiệm vụ mới nên đã nhanh chóng gọi Nga là “kẻ thù”. Tại Hội nghị thượng đỉnh được tổ chức trong tuần này tại Warsaw chắc chắn nhiều vị trong số này sẽ không ngừng đấm tay vào ngực, tung ra những tuyên bố liên quan tới “mối đe dọa mang tên LB Nga” và long trọng thề rằng sẽ đáp trả lại họ (Nga) bằng cách phô trương lực lượng quân sự của mình.

NATO thì cho rằng xung đột giữa Nga và phương Tây là vấn đề về quân sự. Nhưng thực tế đây hoàn toàn là cuộc xung đột chính trị và giải pháp ngoại giao là cần thiết trong trường hợp này.

Người Châu Âu, theo nhận định của ông Kinzer, có thể nghĩ rằng “leo thang theo nguyên tắc một đền một” là một cách hiệu quả nhất để đối phó với Nga thời điểm hiện tại và Liên minh Châu Âu (EU) nên áp dụng phương pháp này.

Nhưng có thể Châu Âu sẵn sàng giảng hòa với Moscow và đây chính xác là điều mà các chỉ huy NATO và các nhà cầm quyền Mỹ lo sợ.

“Các chính trị gia, tướng lĩnh Hoa Kỳ cùng những nhà thầu quân sự rất ghét phải nghe tới triển vọng này. Chúng ta (Mỹ) vẫn tiếp tục tài trợ cho NATO bằng cách phô trương vũ khí tại khu vực biên giới của LB Nga”nhà bình luận giảng giải.

Chuyên gia phân tích dự đoán, sự sụp đổ của NATO sẽ là bước tiếp theo sau sự kiện Anh rời khỏi EU (Brexit). Cuộc trưng cầu dân ý ở Anh về việc nước này rời khỏi EU là “một cú rung chuyển mạnh mẽ đối với trật tự Thế giới đang gỉ sét hiện nay”. Ông Kinzer kết luận EU hiện đang trên bờ vực chia tách và tiếp theo là sẽ tới lượt NATO.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn từ Ria Novosti.

Đức Dũng (lược dịch)

Tin nóng

Tin mới