Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ mang những loại vũ khí gì tới dọa Iran?

Quân đội Mỹ đang phái một nhóm tảu sân bay tấn công và máy bay ném bom tới Trung Đông để thị uy sức mạnh trước Iran. Đoàn quân này mang theo đủ loại vũ khí đầy uy lực. Vậy vũ khí Mỹ lần này gồm những gì?

Nhóm tàu sân bay tấn công mà chủ soái là tàu sân bay USS Abraham Lincoln và không đoàn tiêm kích mà nó mang theo. Đi kèm là một tuần dương hạm lớp Ticonderoga và bốn tàu khu trục lớp Arleigh Burke. Tất cả số tàu này, cùng với một số lượng chưa xác định máy bay ném bom chiến lược hạng nặng tầm xa B-52 đang tới Trung Đông, theo bộ tư lệnh Trung ương quân đội Mỹ.

Những thiết bị quân sự này, theo bộ tư lệnh Trung ương quân đội Mỹ, đang được triển khai để đáp lại “các chỉ dấu rõ ràng rằng Iran và các lực lượng thân cận đang chuẩn bị, có khả năng tấn công các lực lượng Mỹ trong khu vực”. Số vũ khí thiết bị này chỉ là phần bổ sung thêm những vũ khí thiết bị của Mỹ đã có sẵn ở các căn cứ đặt ở một số quốc gia Trung Đông.

Sau đây xin điểm qua cụ thể những vũ khí và thiết bị Mỹ đang triển khai tới Trung Đông lần này:

Tàu sân bay USS Abraham Lincoln

USS Abraham Lincoln

Đô đốc John Richardson, chỉ huy tác chiến hải quân Mỹ, trước đó mô tả các tàu sân bay Mỹ là “sự biểu hiện kinh hoàng của sức mạnh quốc gia Mỹ”. Một nhóm tàu sân bay tấn công thậm chí còn là thông điệp kinh hoàng hơn. “Nhóm tàu sân bay tấn công là biểu tượng có thể trông thấy và cực kỳ mạnh mẽ thể hiện cam kết cũng như giải pháp của Mỹ”, bộ tư lệnh các lực lượng Mỹ ở châu Âu nói trong một văn bản công bố hôm thứ Ba.

Tàu sân bay USS Abraham Lincoln, một sân bay di động trên biển, là tàu chỉ huy nhóm tàu sân bay tấn công cùng tên, được trang bị một không đoàn đầy năng lực.

Không đoàn này bao gồm các máy bay tiêm kích, máy bay tác chiến điện tử, máy bay cảnh báo sớm và máy bay đa dụng kiểu MV22-Osprey. Cụ thể: Không đoàn trên tàu sân bay số 7 bao gồm các máy bay tiêm kích F/A-18 Super Hornet, máy bay tác chiến điện tử EA-18G Growler, máy bay cảnh báo sớm E-2 Hawkeye…

F/A -18 Super Hornet

Tuần dương hạm USS Leyte Gulf

USS Leyte Gulf

Tàu chiến lớp Ticonderoga này được trang bị các tên lửa dẫn đường, là tuần dương hạm đa chức năng. Nó được trang bị 122 ống phóng thẳng đứng (VLS) có thể “bắn mọi thứ” từ tên lửa hành trình hải đối bờ Tomahawk tới các tên lửa phòng không, tên lửa chống hạm.

Tàu khu trục lớp Arleigh Burke

USS Mason

4 tàu này gồm: USS Bainbridge, USS Gonzalez, USS Mason và USS Nitze

Giống như các tàu tuần dương cỡ lớn, các tàu khu trục cũng được thiết kế để thực hiện đa nhiệm vụ. Mỗi tàu này được trang bị 96 ống phóng thẳng đứng. Chúng có cả năng lực phòng thủ tên lửa và tấn công hải đối bờ.

Hồi mới nhậm chức, ông Trump đã đồng ý để hải quân Mỹ triển khai hai tàu khu trục tấn công căn cứ không quân Shayrat bằng 59 quả tên lửa Tomahawk, một hành động mà phía Mỹ nói là để trừng phạt chính thể Syria vì “dùng vũ khí hóa học”.

Máy bay ném bom B-52

Photo: ..

B-52 là loại oanh tạc cơ cận âm bay ở độ cao lớn, có năng lực mang bom thông thường và bom hạt nhân. Loại máy bay oanh tạc chiến lược nahf có thể mang 30 tấn bom đạn các loại và có thể trieẻn khai theo nhiều nhiệm vụ khác nhau, bao gồm tấn công chiến lược, hỗ trợ hỏa lực đường không…

Anh Minh

Nguồn Tiền Phong: https://www.tienphong.vn/hanh-trang-nguoi-linh/my-mang-nhung-loai-vu-khi-gi-toi-doa-iran-1412654.tpo