Mỹ mời Tổng thống Palestine đến Nhà Trắng

Gốc
Ngày 10/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mời người đồng cấp Palestine Mahmoud Abbas tới Nhà Trắng.

Mỹ mời Tổng thống Palestine đến Nhà Trắng - Ảnh 1

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tại cuộc họp báo ở thành phố Bờ Tây Jericho ngày 11/11. Ảnh: AP/TTXVN

Thông báo trên được đưa ra sau khi hai nhà lãnh đạo đã có cuộc điện đàm đầu tiên kể từ ông Trump chính thức nhậm chức.

Phát biểu trong cuộc họp báo, người phát ngôn Tổng thống Palestine, ông Nabil Abu Rdainah cho biết hai nhà lãnh đạo Mỹ và Palestine đã có cuộc điện đàm "rất quan trọng và rõ ràng". Theo đó, Tổng thống Abbas đã được Tổng thống Trump mời đến Nhà Trắng và chính quyền Palestine "sẵn sàng hợp tác với Tổng thống Trump và chính quyền Israel để nối lại đàm phán nếu người Israel cũng sẵn sàng".

Cũng theo ông Rdainah, trong cuộc điện đàm, Tổng thống Abbas đã cam kết với người đồng cấp Mỹ về một thỏa thuận hòa bình với Israel và bày tỏ hi vọng rằng người dân Mỹ và cá nhân Tổng thống Trump, tìm kiếm một thỏa thuận công bằng. Ông khẳng định Tổng thống Abbas sẽ sớm đến Mỹ và bắt đầu một kỉ nguyên mới trong quan hệ hai nước.

Theo giới chức Palestine, tại Mỹ, dự kiến Tổng thống Abbas sẽ nhấn mạnh đến sự quan ngại về hoạt động xây dựng các khu định cư của Israel trên vùng đất chiếm đóng và sự cần thiết của một giải pháp 2 nhà nước cho cuộc xung đột hiện nay. Hiện Palestine đang quan ngại về cách tiếp cận ngả nhiều hơn sang Israel của Mỹ kể từ khi Tổng thống Trump lên nắm quyền. Sau lễ nhậm chức, Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã có ít nhất 2 lần điện đàm. Hồi tháng trước, Thủ tướng Israel cũng đã đến Washington.

TTXVN/Tin Tức

Tin nóng

Tin mới