Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ muốn cùng Nga, Trung Quốc đàm phán về kiểm soát vũ khí hạt nhân

Ngày 1/8, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết nước này đã sẵn sàng đề ra một thỏa thuận vũ khí hạt nhân mới với Nga, đồng thời kêu gọi Nga và Trung Quốc tham gia các cuộc đàm phán về kiểm soát vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng ở Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng ở Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố đưa ra trước thềm phiên khai mạc hội nghị các nước tham gia Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) được tổ chức tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định Washington sẵn sàng thảo luận với Nga về thỏa thuận kiểm soát vũ khí mới để thay thế cho Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START, hay còn gọi là START 3) và yêu cầu Moskva phải chứng tỏ sự sẵn sàng phối hợp.

Tổng thống Biden nêu rõ Nhà Trắng sẵn sàng tiến hành đàm phán về hệ thống kiểm soát vũ khí mới để thay thế cho New START, sẽ hết hiệu lực vào năm 2026.

Nga và Mỹ đã ký New START vào năm 2010. Hồi tháng 2/2021, Moskva và Washington đã gia hạn hiệp ước này thêm 5 năm, đến ngày 5/2/2026.

Hội nghị đánh giá NPT được tổ chức 5 năm 1 lần. Hội nghị lần thứ 10 dự kiến diễn ra tại New York vào tháng 5/2020, song đã bị hoãn lại do đại dịch COVID-19 và chuyển sang tổ chức từ ngày 1-26/8 năm nay.

Quang Vinh (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/my-muon-cung-nga-trung-quoc-dam-phan-ve-kiem-soat-vu-khi-hat-nhan-20220801222252610.htm