Mỹ muốn đóng băng tài sản của lãnh đạo Kim Jong-un

Gốc
Mỹ vừa đề xuất một loạt biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên, bao gồm lệnh cấm bán dầu lửa và đóng băng tài sản của nhà lãnh đạo Kim Jongun.

Reuters cho hay, Mỹ vừa soạn thảo một nghị quyết của Liên Hợp Quốc để đáp trả vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên. Và đại sứ Mỹ sẽ thúc đẩy Liên Hợp Quốc bỏ phiếu dự thảo trừng phạt mới vào ngày 11/9, nhưng động thái có thể bị một số nước ủy viên trong hội đồng phản đối.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin tuyên bố nước này sẵn sàng đơn phương hành động nếu Liên Hợp Quốc không thông qua biện pháp trừng phạt bổ sung nhắm vào Triều Tiên.

Được biết, dự thảo kêu gọi cấm cung cấp hàng loạt sản phẩm dầu khí sang Triều Tiên cũng như mua các sản phẩm dệt may xuất khẩu của nước này. Biện pháp cũng kêu gọi đóng băng tài sản của nhà lãnh đạo Kim Jong-un và cấm ông ra nước ngoài.

Mỹ muốn đóng băng tài sản của lãnh đạo Kim Jong-un - Ảnh 1

 Mỹ kêu gọi đóng băng tài sản của nhà lãnh đạo Kim Jong-un và cấm ông ra nước ngoài

Các biện pháp khác trong dự thảo nghị quyết trừng phạt của Mỹ cũng sẽ cấm tuyển lao động Triều Tiên ở nước ngoài bởi kiều hối và tiền từ xuất khẩu dệt may được cho là 2 trong số nguồn thu nhập quan trọng nhất của Triều Tiên.

Hiện chưa rõ những đề xuất mới nhất của Mỹ có nhận được sự đồng thuận của Nga và Trung Quốc, 2 nhà cung cấp dầu lửa chính cho Bình Nhưỡng hay không.

Chia sẻ với hãng thông tấn AFP mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng việc tăng cường các lệnh trừng phạt không phải là câu trả lời cho vấn đề Triều Tiên.

Nhưng một quan chức cấp cao của Washington cho biết, Mỹ sẵn sàng cấm vận kinh tế bất cứ quốc gia nào có mối quan hệ làm ăn với Triều Tiên, sau khi Bình Nhưỡng thử hạt nhân lần 6.

Ông Mnuchin cũng cho biết, Mỹ đã có sẵn một sắc lệnh hành pháp chờ tổng thống phê chuẩn. Sắc lệnh này sẽ cho phép Mỹ đóng cánh cửa thương mại với bất cứ quốc gia nào hiện còn làm ăn với Triều Tiên. Tuy nhiên, ông Mnuchin nói Mỹ sẽ cho Liên Hợp Quốc thời gian phù hợp để quyết định làm gì tiếp theo trước khi Washington đơn phương hành động.

Hà Kim (Theo Reuters)

Tin nóng

Tin mới