Mỹ muốn tài trợ 1 tỷ USD để Brazil ngừng mua thiết bị Huawei

Gốc
Chính phủ Mỹ đề nghị tài trợ các công ty viễn thông Brazil mua thiết bị 5G từ những đối thủ cạnh tranh của Huawei để triệt đường sống của tập đoàn Trung Quốc.

Theo CNBC, trong chuyến đi tới thủ đô Brasilia hôm 20/10, các quan chức Tập đoàn Tài chính Phát triển Quốc tế Mỹ (DFC), Ngân hàng Xuất Nhập khẩu Mỹ và Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ ký biên bản ghi nhớ về việc hỗ trợ Brazil 1 tỷ USD để nước này phát triển các lĩnh vực như năng lượng và viễn thông, bao gồm mạng 5G.

Tại sự kiện này, cố vấn an ninh Mỹ Robert O’Brien đã hội kiến Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro. Các quan chức Mỹ tiết lộ phía Brazil có thể dùng số tiền 1 tỷ USD để mua thiết bị viễn thông từ những công ty đối thủ của Huawei Technologies.

Trước đó, phía Mỹ cũng kêu gọi Brazil giám sát chặt chẽ đầu tư từ Trung Quốc vào nước này. Các quan chức Mỹ cảnh báo Trung Quốc đang tìm cách mở rộng ảnh hưởng ở nền kinh tế lớn nhất Nam Mỹ thông qua việc bán công nghệ 5G của Huawei.

Mỹ sẵn sàng tài trợ các công ty viễn thông Brazil mua thiết bị 5G từ những đối thủ của Huawei. Ảnh: Merco Press.

Một quan chức cấp cao Mỹ tại Washington khẳng định Brazil đã thay đổi quan điểm về Huawei do lo ngại nguy cơ an ninh. "Tình hình đã thay đổi với Huawei ở Brazil", quan chức này nhấn mạnh.

Năm 2021, Brazil sẽ đấu thầu xây dựng mạng lưới 5G. Thời gian qua, đã có nhiều công ty viễn thông Brazil mua thiết bị của Huawei. Giới quan sát bình luận việc bị loại khỏi một thị trường lớn như Brazil sẽ là cú đòn nặng giáng vào tập đoàn Trung Quốc.

Thời gian qua, chính phủ Mỹ liên tục kêu gọi các quốc gia trên thế giới tẩy chay Huawei. Đến nay, Australia và Nhật Bản đã loại bỏ Huawei khỏi các dự án 5G. Anh không cho phép Huawei tham gia phát triển mạng 5G nước này và yêu cầu các nhà mạng ngừng sử dụng thiết bị Huawei từ năm 2027.

Hồi đầu tuần, Thụy Điển cũng xác nhận sẽ không sử dụng các thiết bị 5G của Huawei.

Hương Giang

Nguồn Zing https://zingnews.vn/my-muon-tai-tro-1-ty-usd-de-brazil-ngung-mua-thiet-bi-huawei-post1144520.html