Mỹ muốn tăng hiện diện quân sự tại châu Á - Thái Bình Dương

Gốc
(TNO) Mỹ đang tìm cách tăng cường sức mạnh hải quân tại Nhật Bản và hiện diện quân sự tại châu Á - Thái Bình Dương, theo một báo cáo quốc phòng được Bộ Quốc phòng Mỹ công bố hôm 4.3.

Tàu chiến USS Cowpens của Hải quân Mỹ tập trận trên biển Thái Bình Dương - Ảnh: Reuters

Đây là một phần trong cam kết của Mỹ dành cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương để đối phó với sự trỗi dậy trên biển của Trung Quốc, hãng tin Kyodo (Nhật Bản) dẫn Báo cáo Quốc phòng công bố 4 năm/lần (QDR) của Bộ Quốc phòng Mỹ.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung vào chiến lược tái cân bằng đối với khu vực châu Á - Thái Bình Dương, tìm cách gìn giữ hòa bình và ổn định trong khu vực vốn đang ngày càng trở thành trọng tâm cho quyền lợi mang tính chính trị, kinh tế và an ninh của Mỹ”, báo cáo cho hay.

Hải quân Mỹ đang lên kế hoạch đem 60% tổng số khí tài vào Thái Bình Dương trong năm 2020. Kế hoạch này còn bao gồm “những hỗ trợ cho sự hiện diện của hải quân Mỹ tại Nhật Bản”, theo báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Thiếu tướng Hải quân Mỹ William Lescher cho biết Hải quân Mỹ hiện đang có khoảng 50 tàu tại Thái Bình Dương.

“Chúng tôi kỳ vọng số lượng tàu sẽ tăng lên khoảng 65 vào năm 2020”, ông Lescher nói.

Bản báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đề cập đến “mối hiểm họa lớn hơn, đó là căng thẳng do tranh chấp chủ quyền và tài nguyên kéo dài sẽ bùng lên thành xung đột”.

Bộ Quốc phòng Mỹ cũng nhận định trong QDR rằng “các thách thức đối với nhiều đồng minh và đối tác của chúng tôi trên toàn cầu vẫn còn biến động và khó lường, đặc biệt là thách thức từ chính quyền CHDCND Triều Tiên và Iran”.

Nhật Bản và Mỹ đã thống nhất đem khoảng 9.000 lính thủy đánh bộ ra khỏi đảo Okinawa (Nhật Bản) và chuyển một số binh sĩ trong tổng số 9.000 quân này sang đảo Guam vào đầu những năm 2020.

Hoàng Uy

Tin nóng

Tin mới