Mỹ muốn thắt chặt thị thực cho sinh viên, nhà nghiên cứu Trung Quốc

Gốc
Một nhóm thuộc Đảng Cộng hòa trong Quốc hội của Tổng thống Donald Trump đã đưa ra đề nghị cấm bất cứ ai được quân đội Trung Quốc thuê hoặc bảo trợ nhận thị thực sinh viên hoặc nghiên cứu vào Mỹ.

Ảnh minh họa. Nguồn: AFP

Dự luật sẽ yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ tạo ra một danh sách các tổ chức khoa học và kỹ thuật liên kết với Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, và cấm bất kỳ ai làm việc hoặc được tài trợ bởi các tổ chức đó nhận được thị thực.

Dự luật được đưa ra trong lúc một cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo thang sau các cuộc đàm phán khó khăn vào tuần trước.

Một số quan chức Mỹ bày tỏ lo ngại về khả năng tài sản trí tuệ bị ăn cắp hoặc thậm chí tin tức tình báo bị rò rỉ từ các công dân Trung Quốc tại các trường đại học Hoa Kỳ và các tổ chức khác.

Trong khi đó, nhiều nhà chức trách và các trường đại học cũng cảnh báo về phản ứng thái quá này. Họ cho rằng điều quan trọng là phải thừa nhận vai trò quan trọng của các học giả và sinh viên Trung Quốc tại các tổ chức của Hoa Kỳ trong khi vẫn tỉnh táo trước các rủi ro an ninh.

Theo Reuters, dự luật được ủng hộ bởi các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Chuck Grassley, Tom Cotton, Ted Cruz, Marsha Blackburn và Josh Hawley. Một dự luật đi kèm đã được giới thiệu tại Hạ viện bởi Hạ nghị sĩ Mike Gallagher./.

Mai Anh (theo Reuters)