Mỹ 'mướt mồ hôi' theo công nghệ quốc phòng Nga?

Gốc
Trong khi đang sở hữu những công nghệ quốc phòng đỉnh cao, Mỹ vẫn tỏ ra khiêm tốn trước thành tựu quốc phòng của Nga đạt được.

Nỗ lực vượt qua Nga

Hãng Sputnik ngày 1/12 dẫn lời Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách chính sách Brian McKeon tuyên bố, Lầu Năm Góc sẵn sàng nâng cấp các phương tiện phòng thủ và công nghệ mới khác để đối phó với những thành tựu và hành động khiêu khích quân sự của Nga.

Tuyên bố trên được ông Brian McKeon đưa ra khi phát biểu trước Ủy ban quân lực Hạ viện: “Chúng tôi sẽ đầu tư phát triển các công nghệ thích ứng nhất với những hành động khiêu khích của Nga, phát triển các hệ thống dưới mặt nước mới, một mẫu máy bay ném bom mới, một tên lửa hành trình tầm xa mới, và một số công nghệ mới”.

Phát biểu của Thứ trưởng Brian McKeon được đưa ra sau khi Nga đã vô tình để lộ một vài thông tin “tuyệt mật” trên sóng truyền hình khi máy quay ghi lại bản thảo của một ngư lôi hạt nhân Status 6, được Nga thiết kế để tiêu diệt các cơ sở ven biển của đối phương.

Ngoài ra, ông McKeon còn tuyên bố rằng, các biện pháp này nhằm kiềm chế bất kỳ lợi thế quân sự nào của Nga mà họ có thể giành được từ việc bị cáo buộc vi phạm Hiệp ước hạt nhân tầm trung (INF).

Không chỉ đầu tư phát triển công nghệ mới nhằm theo kịp Nga, Mỹ cũng sẽ tiếp tục cung cấp 789 triệu USD cho Sáng kiến tái cam kết châu Âu, tăng cường lực lượng triển khai luân phiên và các cuộc diễn tập quân sự tại sườn phía đông của NATO, và bố trí các phương tiện quân sự tại châu Âu, theo Thứ trưởng McKeon.

Mỹ đi trước thời đại

Dù coi Nga là cái đích cần vượt qua nhưng hiện nay Mỹ đang phát triển những công nghệ quốc phòng còn trong mơ với Nga và cả phần còn lại của Thế giới.

- Tiêm kích dùng nhiên liệu sạch

NavyNews dẫn nguồn tin từ Hải quân Mỹ cho biết, lực lượng này vừa có thử nghiệm mang tính đột phá khi cho tiêm kích hạm F/A-18 bay với vận tốc siêu thanh bằng nhiên liệu cồn rượu (ATJ) hồi cuối năm 2014.

Theo nguồn tin, Hải quân Mỹ kết hợp với tập đoàn Gevo - nhà sản xuất nhiên liệu isobutanol duy nhất trên thế giới, đã thử nghiệm thành công một chuyến bay siêu thanh sử dụng động cơ không dùng xăng tại Trung tâm Tác chiến Không Hải quân ở Patuxent River, Maryland.

Mỹ 'mướt mồ hôi' theo công nghệ quốc phòng Nga? - Ảnh 1

Tiêm kích hạm F/A-18.

Đây là thử nghiệm đầu tiên nhằm đánh giá một cách toàn diện hoạt động của động cơ sử dụng nhiên liệu ATJ pha xăng ở tốc độ siêu thanh (trên Mach 1) để chuẩn bị cho chiến đấu cơ F/A-18 chuyển sang sử dụng hoàn toàn nhiên liệu ATJ.

Hải quân Mỹ hiện đang tìm kiếm các loại nhiên liệu thay thế cho xăng trên các chiến đấu cơ nhằm tăng cường khả năng linh hoạt của các chỉ huy quân sự trên chiến trường và giảm bớt sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.

Các loại nhiên liệu thay thế được kiểm nghiệm và chứng nhận tại trung tâm Patuxent River với đội ngũ chuyên gia thuộc Đội Nhiên liệu Hải quân. Cuộc kiểm tra nhiên liệu ATJ trên chiến đấu cơ F/A-18 là một dấu mốc quan trọng để tiến tới việc tiêu chuẩn hóa quân sự loại nhiên liệu này. Nếu đạt tiêu chuẩn quân đội, nhiên liệu ATJ có thể chính thức được cung cấp cho quân đội Mỹ.

Nhiên liệu ATJ được hãng Gevo chế tạo tại nhà máy sinh học ở Silsbee, bang Texas, sử dụng nguyên liệu isobutanol tại cơ sở lên men ở bang Minnesota. Isobutanol là một hợp chất hữu cơ không màu, dễ cháy và có thể được sử dụng như một nhiên liệu sinh học thay thế cho xăng.

Ông Patrick Gruber, Tổng giám đốc Gevo cho biết: “Chúng tôi rất tự hào vì đã đóng góp vào thành công trong chuyến bay thử của Hải quân Mỹ sử dụng nhiên liệu ATJ. Đây là thành quả của 4 năm trời nghiên cứu, và chúng tôi đã chứng minh được rằng ATJ là nhiên liệu thay thế khả dĩ cho cả lĩnh vực quân sự và dân sự”.

- Hệ thống phòng thủ 'cực độc' của chiến hạm Mỹ

Theo Tạp chí National Defense (Nga) dẫn nguồn tin quân sự Mỹ tiết lộ, Hải quân Mỹ cũng đã thử nghiệm thành công hệ thống phòng thủ độc đáo cho cụm tàu sân bay với tên gọi 'sương mù Pandarra'.

Hệ thống phòng thủ mới này có khả năng đối phó với bất kỳ mối nguy hiểm nào từ trên không, kể cả tên lửa hành trình. Nguồn tin cho biết thêm, cuộc thử nghiệm này đã được Mỹ tiến hành hồi cuối tháng 6 tại đảo Guam.

Theo kịch bản của cuộc thử nghiệm, hai tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke của Mỹ là USS Mustin và USS Wayne E Meyer được giao nhiệm vụ bảo vệ tàu tiếp liệu chuyên hỗ trợ cho tàu ngầm USS Frank Cable- được ngụy trang như một tàu sân bay.

Hai khu trục hạm đã bắn ra những đám mây sợi carbon được gọi là “sương mù Pandarra” để bảo vệ cho chiếc tàu không bị tên lửa hành trình đánh trúng. Tạp chí Nga còn mô tả ưu điểm của “sương mù Pandarra” đó là chi phí rẻ hơn rất nhiều so với các hệ thống đánh chặn tên lửa khác đang được sử dụng.

Tin nóng

Tin mới