Ngày 7/7, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken khẳng định NATO sẽ không xem xét việc kết nạp Georgia và Ukraine trong hội nghị thượng đỉnh lần này.

Theo ông Antony Blinken, vấn đề kết nạp thêm thành viên sẽ được Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) xem xét đối với những quốc gia đáp ứng được các yêu cầu của tổ chức này. Theo đó, các quốc gia được xem xét phải giải quyết các xung đột nội bộ để đảm bảo các tiêu chuẩn dân chủ cơ bản, bởi đây là nguồn gốc của sự ổn định.

My: NATO chua the ket nap Ukraine va Georgia - Anh 1

Thứ trưởng Antony Blinken xác nhận việc NATO chưa thể xem xét việc kết nạp Ukraine và Georgia trong hội nghị thượng đỉnh lần này. (Nguồn: The Washington Post)

Trước thềm Hội nghị thượng đỉnh NATO, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã tới Georgia và Ukraine. Phát biểu tại Georgia, ông Kerry tuyên bố Mỹ ủng hộ “nguyện vọng châu Âu - Đại Tây Dương” của Georgia, ám chỉ tới việc nước này mong muốn gia nhập NATO và Liên minh châu Âu (EU).

Lâu nay, vấn đề Georgia và Ukraine gia nhập NATO vẫn gây căng thẳng trong quan hệ giữa khối quân sự này với Nga, bởi Moscow cho rằng, việc NATO mở rộng tới hai quốc gia trên sẽ gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho châu Âu.

Hội nghị thượng đỉnh NATO 2016 sẽ diễn ra trong các ngày 8-9/7 với sự tham gia của lãnh đạo 28 nước thành viên NATO, cùng 26 đối tác và đại diện Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu và Ngân hàng thế giới. Tại hội nghị, Tổng thống hai nước Georgia và Ukraine sẽ tham gia các cuộc họp trong khuôn khổ Ủy ban Georgia - NATO và Ủy ban Ukraine - NATO. Ukraine và NATO cũng sẽ ký bản "Kế hoạch toàn diện" nhằm hỗ trợ nước này trong tiến trình cải cách quân sự.

Minh Tuấn

Thế giới & việt nam