VOV.VN -Cuộc khủng hoảng Ukraine được cho là cái cớ để Mỹ và NATO không ngừng tập trận, nhất là trong bối cảnh hải quân Nga dàn trận ở Crimea.

Chỉ trong tuần qua, Mỹ và NATO đồng thời tổ chức hai cuộc tập trận quân sự tại hai quốc gia không phải là đồng minh của Liên minh quân sự này là Ukraine và Grudia.

My - NATO tap tran giua luc Nga “dan tran” tau chien o Crimea - Anh 1

NATO tập trận ở Ba Lan (ảnh: Reuters)

Tại Ukraine, cuộc tập trận quân sự chung được xem là lớn nhất từ trước đến nay đã khởi động từ hôm đầu tuần với sự tham gia của khoảng 2.000 binh sỹ đến từ 18 quốc gia cả trong và ngoài NATO. Trong cuộc tập trận này, binh sỹ các nước sẽ tham gia huấn luyện sử dụng vũ khí hạng nhẹ, triển khai và sử dụng xe tăng, xe thiết giáp cũng như nhiều khoa mục khác.

Trong khi đó, cuộc tập trận có sự tham gia của các nước NATO kéo dài trong 2 tuần cũng vừa kết thúc tại Grudia. Cuộc tập trận mang tên “Tinh thần linh hoạt 2015” (The Agile Spirit 2015) với sự tham gia của khoảng 200 binh sỹ Mỹ và các đơn vị cấp trung đội đến từ một số nước Đông Âu và vùng Baltic diễn ra ngay tại một căn cứ quân sự của Grudia đã từng là căn cứ không quân của Nga trước đây.

Theo giới chức Grudia, cuộc tập trận là minh chứng cho thấy nước này đã sẵn sàng tham gia NATO, thậm chí là tham gia lực lượng phản ứng nhanh của tổ chức quân sự này. Trong khi đó, ông William Lahue- Phụ trách Văn phòng liên lạc NATO cho biết, đây chỉ là sự khởi đầu trong quan hệ hợp tác với Grudia.

“Tôi nghĩ vấn đề quan trọng phải hiểu rằng đây là cuộc tập trận lớn đầu tiên tại Grudia đi kèm với gói hỗ trợ mà NATO cam kết cung cấp cho nước này trong hội nghị thượng đỉnh khối cuối năm ngoái. Đây là sự kết nối đầu tiên với NATO khi Grudia có các đối tác NATO tham gia với tư cách quan sát viên và các đối tác NATO mở cửa với Grudia. Tiếp theo việc khai trương trung tâm thẩm định và huấn luyện chung vào tháng 8 tới, NATO và Grudia sẽ lên kế hoạch cho các cuộc tập trận chung trong tương lai. Chính vì thế, chúng tôi hy vọng sẽ có hàng loạt các cuộc tập trận thường niên được tổ chức tại Grudia”. Ông William Lahue nói.

Giới quan sát quốc tế cho rằng, Mỹ và các đồng minh đang xem sự kiện Crimea là cái cớ để tăng cường sự hiện diện quân sự trên toàn Đông Âu cũng như các nước Baltic.

Theo RT, Ngày Hải quân được tổ chức vào ngày 26/7 vừa qua với các cuộc diễu binh của các hạm đội Thái Bình Dương, phương Bắc, Baltic, Biển Đen và Caspia.

Tại Crimea, 20 tàu chiến, 35 máy bay, 10 tàu các loại đã có mặt tại cảng Sevastopol. Tàu tuần tra Ladny đã chỉ huy một cuộc tấn công đồng thời vào một mục tiêu.

Cùng thời điểm đó, Điện Kremlin cũng công bố Học thuyết Hải quân mới của Nga. Tại cuộc gặp với giới chức Hải quân Nga trên khinh hạm Đô đốc Gorshkov tại Baltyisk, Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh, trọng tâm chính của Học thuyết Hải quân là đảm bảo cho Hải quân Nga có thể bảo vệ được những lợi ích cốt lõi của đất nước.

Hồi tháng trước, Mỹ thông báo sẽ đưa các khí tài hạng nặng như xe tăng, xe bọc thép và luân chuyển tại một số nước Đông Âu. Ngoài ra, NATO cũng khẳng định sẽ tăng gấp ba lần quy mô lực lượng phản ứng nhanh để đối phó với các cuộc khủng hoảng tương tự như Ukraine./.