Mỹ-NATO theo dõi việc rút quân của Nga khỏi biên giới Ukraine?

Gốc
Mỹ và NATO giám sát, theo dõi chặt chẽ việc rút quân đội của Nga khỏi biên giới Ukraine vì lo ngại Nga nuốt lời.
0:00 / 0:00
0:00

Washington đang theo dõi chặt chẽ việc rút quân của các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang Nga khỏi biên giới Ukraine. Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken cho biết điều này trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình CBS.

Nga đang rút dần quân đội khỏi biên giới Ukraine.

Hiện tại, Nga vẫn đang tiếp tục rút dần quân đội khỏi khu vực biên giới Ukraine sau khi hoàn thành các cuộc tập trận ở khu vực này. Phía Mỹ đang theo dõi quá trình này rất cẩn thận, ông Blinken nói.

Ông Blinken cho biết rằng, lực lượng quân đội Nga đã tập trung ở biên giới Ukraine nhiều nhất kể từ năm 2014. Việc này đã khiến phía Ukraine và đồng minh của họ rất lo ngại.

Thực tế, việc rút quân đội Nga đã bắt đầu vào cuối tháng tư. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã tuyên bố rằng, liên minh NATO hoan nghênh hành động của Nga và việc giảm căng thẳng ở biên giới Nga - Ukraine. Ông cũng cho biết rằng, các nước NATO cũng đang theo dõi chặt chẽ quá trình rút quân của Nga và hứa rằng, NATO sẽ giúp đỡ Ukraine hiện đại hóa lực lượng của mình.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã tuyên bố rằng, quân đội Nga sẽ rút quân khỏi các khu vực biên giới của Ukraine sau khi hoàn thành các cuộc tập trận ở quân khu phía Nam và phía Tây. Phía Nga cũng khẳng định rằng, bất chấp những lo ngại của Kiev và các nước phương Tây, Nga chỉ đơn giản là tiến hành các cuộc tập trận.

Trước khi đưa quân đội đến khu vực này, ông Shoigu nói rằng, tình hình quân sự ở khu vực này đang rất khó khăn. Ông cáo buộc NATO và Mỹ đang muốn xây dựng các căn cứ quân sự ở biên giới của Nga, đồng thời lên án những hành động khiêu khích của NATO và Hoa Kỳ.

Vào ngày 27/4, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho biết rằng, họ nghi ngờ tuyên bố rút quân của Nga sau khi kết thúc cuộc tập trận.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh rằng, việc luân chuyển quân đội Nga đến các khu vực nằm trên lãnh thổ Nga là điều rất bình thường. Ông không hiểu vì sao phía NATO và Mỹ lại lo lắng, thậm chí còn cảnh báo Nga về hậu quả có thể xảy ra, mặc dù các hoạt động quân sự của Nga diễn ra trên lãnh thổ của mình.

Thư ký Báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov nói rằng, những tuyên bố của Mỹ về việc quân đội Nga tập trung ở biên giới với Ukraine mâu thuẫn với tình hình thực tế. Ông cho rằng, Nga không có nhiệm vụ phải giải thích cho ai đó về những hành động xảy ra trên lãnh thổ của Nga.

Ông Peskov nhấn mạnh rằng, việc chuyển quân đến các khu vực phía nam của Nga là do các quyết định của giới lãnh đạo đất nước và không gây ra mối đe dọa cho bất kỳ ai.

Nguyễn Đông

Nguồn Đất Việt http://datviet.trithuccuocsong.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/my-nato-theo-doi-viec-rut-quan-cua-nga-khoi-bien-gioi-ukraine-3431626/