Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ nên hướng Nam

Gốc

Trong khi chính quyền Mỹ đang tuyên truyền rầm rộ cho chuyến công du châu Á của Tổng thống Barack Obama, tờ Foreign Policy lại cho rằng nếu Mỹ thực sự muốn thành công, hãy hướng Nam, hướng về Mỹ Latinh thay vì hướng tới châu Á. TG&VN xin trích giới thiệu bài viết này.

Hồi tháng 3 năm nay, giữa lúc Nhật Bản đang phải hứng chịu thảm họa động đất, song thần còn ở Libya bất ổn gia tăng, ông Obama đã có chuyến thăm tới Brazil, Chile và El Salvador mà báo chí quốc tế đã không mấy quan tâm. Với tuyên bố bắt đầu “xây dựng liên minh mới xuyên châu Mỹ”, ông Obama đã rõ ràng thừa nhận thực tế rằng Mỹ Latinh là trụ cột thứ ba của Phương Tây, bên cạnh châu Âu và Bắc Mỹ.

Mỹ không thể không coi trọng khu vực Mỹ Latinh. Thực tế, đây là khu vực có nguồn tài nguyên rất lớn. Thế nhưng điều quan trọng nhất có lẽ là yếu tố năng lượng. Với những kho dầu dưới đáy biển Bắc Cực, các bãi cát mênh mông có dầu tại Canada cộng với nguồn dầu ngoài khơi Đại Tây Dương của Brazil và Venezuela, khu vực này sẽ có một giải pháp toàn diện cho sự độc lập về năng lượng không phụ thuộc vào châu Phi hay khu vực Âu-Á (Eurasia).

Xây dựng một nền kinh tế hướng về Tây bán cầu sẽ giúp Mỹ tăng khả năng cạnh tranh. 900 triệu dân Mỹ Latinh (chiếm 12% dân số thế giới) là đại diện cho nền kinh tế trị giá 6 nghìn tỉ USD – ngang với quy mô kinh tế Trung Quốc. Dân số Mỹ Latinh trẻ và được đô thị hóa nhiều hơn ở châu Á. Thêm vào đó, cũng giống Mỹ, nhiều nước Mỹ Latinh đang đứng trước sự cạnh tranh gay gắt từ Trung Quốc. Trung Quốc đã phá giá mọi thứ, từ quần áo tới điện thoại di động, vào khu vực này và đe dọa 90% mặt hàng chế tạo của Mỹ Latinh (vốn chiếm 40% tỉ lệ hàng xuất khẩu).

Sự gần gũi về địa lý, dễ đoán về tỉ giá hối đoái cũng như quan hệ chính trị thân cận hơn có nghĩa là ít nguy cơ và nhiều lợi nhuận hơn. Thêm các hiệp định tự do thương mại với khu vực cũng sẽ làm tăng khả năng xuất khẩu và thêm công ăn việc làm cho người dân Mỹ. Phát triển quan hệ với các nước Trung Mỹ không chỉ làm giảm nạn nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ mà còn cải thiện nguồn doanh thu.

Ngoại trưởng Brazil Celso Amorim mới đây nói rằng “Hội nhập là cấp bách bởi trong một thế giới của những khối lớn, chúng ta sẽ mạnh hơn nếu chúng ta thống nhất”. Các học giả đã đúng khi cho rằng trung tâm thế giới đang chuyển sang hướng đông. Nhưng điều đó không phải là tất cả. Trong những thập kỷ tới, Mỹ có thể cần phải định hướng và hướng đông, nhưng nguồn gốc sức mạnh của nó sẽ nằm ở hướng Nam.

Phương Nguyên (gt)

Nguồn TG&VN: http://www.tgvn.com.vn/Item/VN/ThoiSu/2011/11/E907535F7497312A/