Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ: New York ban bố tình trạng khẩn cấp vì thiếu sữa bột cho trẻ em

Thị trưởng New York đã phải ký sắc lệnh hành pháp khẩn cấp, trao quyền cho Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng và người lao động New York ngăn chặn tình trạng 'thổi' giá đối với sữa công thức cho trẻ em.

Tình trạng khan hiếm sữa công thức đã khiến các kệ hàng trống trên toàn nước Mỹ. (Nguồn: Fox News Digital)

Tình trạng khan hiếm sữa công thức đã khiến các kệ hàng trống trên toàn nước Mỹ. (Nguồn: Fox News Digital)

Chính quyền thành phố New York - thành phố đông dân nhất của Mỹ, đã ban bố tình trạng khẩn cấp do thiếu sữa công thức cho trẻ.

Thị trưởng New York Eric Adams ngày 22/5 đã ký sắc lệnh hành pháp khẩn cấp, trao quyền cho Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng và người lao động New York ngăn chặn tình trạng "thổi" giá đối với sữa công thức dành cho trẻ em.

Ông Adams cho biết sắc lệnh khẩn cấp sẽ giúp chính quyền ngăn chặn các nhà bán lẻ tìm cách trục lợi bằng việc tăng giá sữa công thức do khủng hoảng nguồn cung.

Người đứng đầu thành phố New York nhấn mạnh chính quyền phải hành động khẩn cấp vì “tình trạng thiếu sữa công thức trên toàn quốc đã gây ra nỗi lo lắng và thiệt hại không nhỏ cho các gia đình trên khắp New York."

Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng và người lao động New York cũng vừa đưa ra cảnh báo nhắc nhở các bậc cha mẹ cảnh giác trước những trò gian lận trực tuyến và những nhà cung cấp lợi dụng tình hình hiện nay để trục lợi. Bất kỳ ai mua phải sữa công thức bị đội giá có thể gửi đơn khiếu nại lên các cơ quan chức năng.

Thống kê cho thấy hơn 40% nhà bán lẻ lớn tại Mỹ đang hết sữa công thức cho trẻ em.

Ban đầu, tình trạng thiếu sữa công thức xuất hiện do ảnh hưởng của tình trạng tắc nghẽn chuỗi cung ứng và thiếu nhân công do đại dịch COVID-19.

Tình hình trở nên nghiêm trọng hơn khi nhà sản xuất sữa hàng đầu của Mỹ là Abbott tuyên bố tự nguyện thu hồi loại sữa công thức được sản xuất tại nhà máy ở Michigan và đóng cửa nhà máy này sau khi 2 trẻ sơ sinh tử vong với nguyên nhân bị nghi là liên quan đến sản phẩm của hãng.

Tuy nhiên, một cuộc điều tra sau đó cho thấy sản phẩm của Abbott không liên quan đến 2 ca tử vong ở trẻ sơ sinh.

Để giảm thiểu tình trạng trên, Cơ quan quản lý an toàn vận tải cơ giới Liên bang Mỹ (FMCSA) đã ban hành thông báo khẩn cấp quốc gia, theo đó loại bỏ các yêu cầu về giờ làm việc đối với các tài xế xe thương mại vận chuyển thành phần và bao bì sữa bột trẻ em.

Trong khi đó, một máy bay quân sự đã phải vận chuyển lô sữa bột trẻ em đầu tiên từ châu Âu đến Mỹ vào ngày 22/5 trong nỗ lực của chính phủ nhằm giảm bớt tình trạng thiếu hụt trên toàn quốc./.

Minh Thành (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/my-new-york-ban-bo-tinh-trang-khan-cap-vi-thieu-sua-bot-cho-tre-em/792204.vnp