TPO - Mỹ và Nga đã thống nhất việc thiết lập quy trình tổ chức hoạt động chống khủng bố tại Syria nhằm đảm bảo chế độ ngừng bắn tại quốc gia Trung Đông này được tuân thủ nghiêm ngặt.

My - Nga ‘chung chien tuyen’ chong IS o Syria - Anh 1

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Ảnh: RIA Novosti

Hãng RIA Novosti ngày 1/3 dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết: “Chúng tôi đã thỏa thuận về quy trình thực hiện công việc sau khi đã tiến hành một số cuộc trao đổi với Ngoại trưởng Sergei Lavrov trong những ngày qua”.

Theo Ngoại trưởng Kerry, các bên “đã đồng ý thiết lập quy trình hệ thống cho phép chúng tôi đảm bảo rằng, các nhiệm vụ được thực hiện thực tế sẽ chỉ tấn công vào “Nhà nước Hồi giáo” (IS) và Mặt trận Nusra”.

Ngoại trưởng Mỹ khẳng định, Washington và Moscow “xem xét rất nghiêm túc các cáo buộc liên quan tới vi phạm thỏa thuận ngừng bắn ở Syria”.

“Chúng tôi sẽ không thảo luận vấn đề trên một cách công khai với báo chí. Chúng tôi sẽ xử lý dứt điểm những vi phạm này”, ông Kerry nhấn mạnh.

Lệnh ngừng bắn ở Syria bắt đầu có hiệu lực vào nửa đêm 26/2, giờ Damascus (5 giờ sáng 27/2 theo giờ Hà Nội), theo sự thống nhất của Mỹ và Nga. Tuy nhiên, thỏa thuận không được áp dụng cho IS và Mặt trận Nursa, chi nhánh liên kết với al-Qaeda.

Chính phủ Syria và Nga tuyên bố sẽ không ngừng hoạt động chống các nhóm phiến quân này.