Ngày 29/2, giới chức Lầu Năm Góc đã có trao đổi với những người đồng cấp Nga trong khuôn khổ một loạt cuộc thảo luận nhằm tránh những rủi ro về quân sự tại Syria, trong bối cảnh hai bên cùng tiến hành các chiến dịch không kích tại quốc gia Trung Đông này.

Cuộc đàm thoại qua video trên là hoạt động liên lạc mới nhất trong khuôn khổ biên bản ghi ngớ (MoU) được Nga và Mỹ nhất trí hồi tháng 10/2015.

My, Nga thao luan ve tranh va cham tai Syria - Anh 1

Máy bay ném bom Sukhoi Su-24 của Nga tham gia chiến dịch không kích IS hạ cánh xuống căn cứ quân sự ở tỉnh Latakia, tây bắc Syria. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố, Thư ký báo chí của Lầu Năm Góc Peter Cook nêu rõ: "Hai bên đã thảo luận những biện pháp nhằm tăng cường an toàn trong hoạt động, bao gồm cách thức phòng tránh các vụ tai nạn và đối đầu không chủ ý giữa liên quân Mỹ và các lực lượng của Nga bất cứ khi nào hai bên hoạt động ở gần nhau".

Nga và liên quân do Mỹ dẫn đầu đang tiến hành các chiến dịch quân sự riêng rẽ tại Syria với mục tiêu là tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Giới chức hai nước lo ngại rằng có thể xảy ra va chạm trên không hoặc một số tai nạn khác.

Mỹ cam kết ngừng bắn tại Syria bất chấp thông tin về những vi phạm

Cùng ngày 29/2, Nhà Trắng tuyên bố Mỹ vẫn cam kết thực thi việc ngừng các hành động thù địch tại Syria, bất chấp có những thông tin về các vụ vi phạm lệnh ngừng bắn vào cuối tuần qua.

Tại cuộc họp báo thường ngày, Người phát ngôn Nhà Trắng John Earnest nêu rõ chính quyền Mỹ "đã tiên liệu trước sẽ có báo cáo về các vụ vi phạm và chúng tôi sẽ xử lý một số 'ổ gà trên đường' để thực thi thành công thỏa thuận ngừng bắn", đồng thời cho rằng hiện còn quá sớm để tuyên bố ai phải chịu trách nhiệm cho những vi phạm lệnh ngừng bắn ở Syria.

Trong khi đó, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) tuyên bố quân đội Syria cùng ngày đã chiếm được khu vực gần thủ đô Damascus sau trận đánh với các tay súng thuộc Mặt trận Al-Nusra có liên hệ với Al-Qaeda và các phiến quân Hồi giáo khác, đồng thời giành quyền kiểm soát con đường tới thành phố Allepo ở phía Bắc nước này.

TTXVN/Tin Tức