Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ ngừng chương trình chia sẻ thông tin tình báo bí mật với Thổ Nhĩ Kỳ

Theo hãng tin Reuters, Mỹ đã hủy chương trình chia sẻ thông tin tình báo bí mật với Thổ Nhĩ Kỳ, vốn đã giúp Ankara tiêu diệt được nhiều tay súng của Đảng Công nhân người Kurd (PKK) trong nhiều năm qua, nhằm phản đối chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria.

Vào tháng 10-2019, Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch quân sự ở miền Bắc Syria, nhằm vào các vị trí do lực lượng người Kurd kiểm soát.

Giới chức Mỹ cho biết, Washington đã hủy bỏ chương trình chia sẻ thông tin tình báo bí mật với Ankara nhằm phản đối chiến dịch nói trên của Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ ngừng thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo để phản đối Thổ Nhĩ Kỳ

Theo thỏa thuận giữa 2 nước, Mỹ thu thập thông tin tình báo bằng máy bay không người lái (UAV) đối với PKK từ căn cứ không quân Incirlik, bắt đầu vào năm 2007, sau đó chia sẻ thông tin với Thổ Nhĩ Kỳ.

Việc Mỹ ngừng hoạt động này khiến kế hoạch chống PKK của Ankara trở nên khó khăn và tốn kém hơn. Cả Mỹ lẫn Thổ Nhĩ Kỳ đều liệt PKK vào danh sách khủng bố.

Thổ Nhĩ Kỳ thường xuyên tấn công các mục tiêu của PKK gần khu vực núi Qandil và tiến hành các hoạt động vượt biên giới vào lãnh thổ Iraq.

Ankara cũng đã đầu tư hàng trăm triệu USD trong nhiều năm qua nhằm có được khả năng phòng vệ riêng và không phụ thuộc vào các máy bay tình báo không người lái của Mỹ.

Sự ngừng hỗ trợ từ Mỹ sẽ là bài thử nghiệm với khả năng quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ vào thời điểm nước này đã triển khai quân đội đến nhiều mặt trận ở miền Bắc Syria và có thể can thiệp sâu hơn vào tình hình Libya.

Đặng Vũ (Theo Sputnik)

Nguồn ANTĐ: http://anninhthudo.vn/quan-su/my-ngung-chuong-trinh-chia-se-thong-tin-tinh-bao-bi-mat-voi-tho-nhi-ky/841823.antd