Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ ngừng hoạt động toàn bộ phi đội máy bay ném bom tàng hình B-2

Lực lượng Không quân Mỹ đã hạ cánh toàn bộ phi đội máy bay ném bom tàng hình B-2 sau sự cố bốc cháy và hạ cánh khẩn cấp vào đầu tháng này.

 Máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit của Mỹ. Ảnh: AP.

Máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit của Mỹ. Ảnh: AP.

Trong thời gian ngừng hoạt động, toàn bộ phi đội sẽ được kiểm tra, theo tuyên bố của Thượng sĩ Beth Del Vecchio - phát ngôn viên đơn vị ném bom số 509, AP đưa tin ngày 19/12.

Yêu cầu hạ cánh cũng đồng nghĩa máy bay B-2 sẽ không có màn trình diễn tại các sân bóng bầu dục. Máy bay B-2 dự kiến xuất hiện trong Cuộc diễu hành Hoa hồng (Rose Parade) và giải vô địch bóng bầu dục Rose Bowl Game năm 2023. Tuy nhiên, phi đội này sẽ được thay thế bằng B-1 Lancer.

Trước đó, một máy bay ném bom B-2 đã gặp sự cố khi đang hoạt động vào ngày 10/12 và phải hạ cánh khẩn cấp xuống Căn cứ Không quân Whiteman ở Missouri. Sau đó, chiếc máy bay đã bốc cháy. Ngọn lửa được dập tắt và không có thương vong.

Theo một tuyên bố ngắn từ đơn vị ném bom số 509 tại căn cứ không quân Whiteman, máy bay B-2 Spirit "đã gặp sự cố trong các hoạt động thường lệ" và buộc phải hạ cánh khẩn cấp, Fox5 đưa tin.

Hiện không quân Mỹ có khoảng 20 máy bay ném bom tàng hình B-2. Đây là thiết bị quan trọng trong bộ ba vũ khí răn đe hạt nhân của Mỹ. B-2 thường xuyên được triển khai tới khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và gần đây là châu Âu để phô trương sức mạnh.

Hải Linh