Mỹ ngừng phát miễn phí bộ xét nghiệm COVID-19

Hãng tin NBC ngày 29/8 dẫn lời một viên chức cao cấp trong chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden, cho biết chính phủ nước này sẽ ngừng phát miễn phí bộ xét nghiệm COVID-19 tại nhà.

Bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, hãng tin NBC ngày 29/8 dẫn lời một viên chức cao cấp trong chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden, cho biết chính phủ nước này sẽ ngừng phát miễn phí bộ xét nghiệm COVID-19 tại nhà do không còn đủ kinh phí, trong bối cảnh kho dự trữ đang dần cạn kiệt và chính phủ muốn bảo đảm đáp ứng được nhu cầu phòng bệnh khi tình huống khẩn cấp xảy ra.

Trước đó, người dân Mỹ có thể đăng ký qua địa chỉ Covidtests.gov để nhận bộ xét nghiệm miễn phí qua đường bưu điện. Chính quyền liên bang ước tính đã phân phối khoảng 600 triệu bộ xét nghiệm thông qua trang web này.

Chương trình được khởi động lần đầu vào tháng 1/2022 khi biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 hoành hành khắp nước Mỹ. Theo thông báo, chương trình sẽ kết thúc vào ngày 2/9 tới trừ khi có nguồn kinh phí đột xuất từ Quốc hội. Thông báo nhấn mạnh việc giữ lại các bộ xét nghiệm còn lại để phân phối vào cuối năm nay là "lựa chọn tốt nhất”.

Hiện ngày càng ít người Mỹ làm xét nghiệm COVID-19 và nhiều người được cho là đã nhiễm bệnh mà không biết. Trên thực tế, các chuyên gia cho rằng nhiều người Mỹ đã tái nhiễm.

Bác sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế chính của Tổng thống Mỹ, nhận định đại dịch COVID-19 sẽ lặp lại theo mùa, tương tự bệnh cúm.

Mặc dù ngừng phát miễn phí bộ xét nghiệm, đại đa số người dân ở Mỹ vẫn có thể được xét nghiệm miễn phí hoặc được hoàn tiền thông qua các chương trình bảo hiểm tư nhân, Medicare hoặc Medicaid. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ số lượng bộ xét nghiệm COVID-19 còn lại trong kho dự trữ của Mỹ.

Tháng 3 vừa qua, Nhà Trắng đã đề nghị Quốc hội Mỹ cấp thêm 22,5 tỷ USD cho các nỗ lực cứu trợ COVID-19, đồng thời cảnh báo chính quyền sẽ không thể duy trì năng lực xét nghiệm nếu thiếu kinh phí.

Trong khi đó, tại Indonesia, công ty điều hành sân bay PT Angkasa Pura II (AP II) thuộc sở hữu của nhà nước vừa đưa ra quy định hành khách đi máy bay phải xuất trình chứng nhận đã tiêm mũi tăng cường vaccine ngừa COVID-19.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 29/8, Phó chủ tịch AP II, ông Akbar Putra Mardhika cho biết quy định trên phù hợp với thông tư mới của Bộ Giao thông Vận tải Indonesia về các điều kiện đi lại trong nước bằng đường không, theo đó hành khách từ 18 tuổi trở lên bắt buộc phải hoàn thành tiêm mũi tăng cường vaccine ngừa COVID-19.

Với quy định mới này, hành khách mới chỉ tiêm 1 hoặc 2 mũi vaccine ngừa COVID-19 sẽ không được đi lại trong nước bằng máy bay, ngoại trừ các trường hợp không thể tiêm vaccine vì lý do sức khỏe, du khách trong nước từ 6-17 tuổi và người nước ngoài. Du khách trong nước từ 6-17 tuổi chỉ cần tiêm đủ 2 mũi vaccine.

Các du khách trong nước không thể tiêm chủng vì lý do sức khỏe sẽ phải xuất trình chứng nhận do các bệnh viện nhà nước cung cấp.

Trong khi đó, người nước ngoài di chuyển trên các chuyến bay nội địa chỉ cần cài đặt ứng dụng PeduliLindungi truy vết COVID-19 của chính phủ Indonesia và tuân thủ các quy định hiện hành về đi lại./.

Đoàn Hùng, Hữu Chiến (TTXVN)

Nguồn Bnews: https://bnews.vn/my-ngung-phat-mien-phi-bo-xet-nghiem-covid-19/256598.html