Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ, Nhật Bản lần đầu tổ chức Đối thoại 2+2

Chuyển sang một thông tin đáng chú ý khác. Nhật Bản và Mỹ vừa lần đầu tiên tổ chức Đối thoại kinh tế 2+2 giữa các Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế ở thủ đô Washington, thảo luận về một loạt vấn đề trong nỗ lực tiếp tục tăng cường quan hệ giữa hai nước đồng minh truyền thống.

Hội nghị 2+2 lần đầu tiên này được cho là là sự khẳng định đối với mối quan hệ bền chặt giữa hai đồng minh, nhất là trong bối cảnh địa chính trị phức tạp hiện nay.

Ông ANTONY BLINKEN, Ngoại trưởng Mỹ: “Đầu năm nay, Tổng thống Joe Biden và Thủ tướng Fumio Kishida đã nhất trí thiết lập khuôn khổ Đối thoại kinh tế 2+2 ở cấp Bộ trưởng giữa hai nước, chúng tôi cho rằng đây là quyết định mạng tính chất lịch sử. Nó cũng phản ánh sức mạnh của mối quan hệ kinh tế giữa hai nước.”

Ông KOICHI HAGIUDA, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản: "Cơ chế Đối thoại 2+2 này sẽ không chỉ giới hạn trong phạm vi song phương Nhật Bản và Mỹ, mà sẽ là nền tảng mang lại hòa bình và thịnh vượng trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, sẽ là "la bàn" để hiện thực hóa một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở."

Nội dung chính trong chương trình nghị sự của Đối thoại 2+2 này là làm thế nào để củng cố mạnh mẽ hợp tác giữa Nhật Bản và Mỹ trong các lĩnh vực an ninh kinh tế, trong đó có bảo vệ công nghệ sản xuất vật liệu bán dẫn và các công nghệ tiên tiến khác. Hai bên cũng đề cập đến các vấn đề khu vực cũng như cuộc khủng hoảng năng lượng, lương thực toàn cầu.

Từ trước đến nay, Liên minh Mỹ - Nhật Bản vẫn được xem là một trong những trụ cột quan trọng trong chiến lược của Mỹ tại khu vực châu Á. Đối thoại 2+2 mới này được kỳ vọng sẽ giúp Mỹ và Nhật Bản tiếp tục những động lực để mở ra những cơ hội hợp tác mới trên nhiều lĩnh vực tiềm năng, cũng như củng cố và phát triển quan hệ đồng minh.

Thực hiện : Hồng Nhung

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/my-nhat-ban-lan-dau-to-chuc-doi-thoai-22