Nhật Bản gọi thông tin về kế hoạch phóng tên lửa mang vệ tinh của Triều Tiên là “hành động khiêu khích nghiêm trọng”, trong khi Mỹ yêu cầu các lệnh trừng phạt nặng tay hơn từ Liên Hiệp Quốc đối với Bình Nhưỡng.

My, Nhat, Han chi trich ke hoach phong ve tinh cua Trieu Tien - Anh 1

Chính phủ Triều Tiên nói rằng chương trình không gian của họ đơn thuần là khoa học, nhưng các nước cho đó là hành động thử tên lửa đạn đạo trá hình - Ảnh: AFP

“Nếu Triều Tiên vẫn phóng tên lửa, họ sẽ vi phạm một cách rõ ràng nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc và đó là hành động khiêu khích nghiêm trọng”, AFP dẫn lời Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sáng 3.2.

Trước đó, ngày 2.2, Tổ chức Hàng hải quốc tế cho biết đã nhận được thông báo từ Triều Tiên rằng Bình Nhưỡng sẽ phóng tên lửa mang vệ tinh quan sát trái đất từ ngày 8.2 đến 25.2.

Triều Tiên trước giờ vẫn tuyên bố những chương trình không gian của họ là hoạt động khoa học thuần túy. Tuy nhiên, cộng đồng quốc tế cho rằng đó chỉ là những vụ thử tên lửa đạn đạo trá hình. Các quan chức Mỹ nói rằng, với cùng một loại tên lửa mang vệ tinh ấy, Triều Tiên sau này sẽ sử dụng như một loại tên lửa tầm xa.

Ngoài Nhật Bản, Mỹ và đặc biệt Hàn Quốc cũng lên án hành động của Triều Tiên. Chính phủ Hàn Quốc nói rằng kế hoạch phóng tên lửa trên là “thách thức trực tiếp tới cộng đồng quốc tế”.

“Triều Tiên phải hiểu rõ rằng nếu họ phóng tên lửa tầm xa, đó sẽ là mối đe dọa nghiêm trọng tới hòa bình và ổn định của bán đảo Triều Tiên, đối với khu vực và cả thế giới. Họ phải dừng ngay kế hoạch của mình”, CNN dẫn lời Cho Tae-yong, Phó Giám đốc phụ trách an ninh quốc gia thuộc Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc.

“Cộng đồng quốc tế xem các hoạt động tương tự từ phía Triều Tiên như là một sự khiêu khích vô trách nhiệm và vi phạm rõ ràng nghĩa vụ quốc tế của họ”, phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest tuyên bố. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng lên tiếng phản đối và nói hành động của Triều Tiên càng củng cố hơn cho việc Liên Hiệp Quốc trừng phạt nặng tay nước này.

Nghị quyết của Liên Hiệp Quốc cấm Triều Tiên tiến hành phóng bất kỳ loại tên lửa đạn đạo nào, và áp đặt lệnh trừng phạt lên Triều Tiên vào tháng 12.2012 sau một vụ phóng tên lửa của nước này, theo AFP.

Nhật Đăng