Mỹ: Niềm tin tiêu dùng tăng mạnh vào đầu tháng Năm

Gốc
Niềm tin người tiêu dùng Mỹ đầu tháng Năm đã lên đến mức cao nhất trong vòng 15 năm giữa lúc niềm tin tăng cao về triển vọng nền kinh tế Mỹ. Tuy nhiên phần lớn sự gia tăng này được ghi nhận trước khi có những diễn biến không mấy thuận lợi trong căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Hoạt động chi tiêu tiêu dùng thường chiếm đến hơn 2/3 các hoạt động kinh tế của Mỹ. (Nguồn: AFP)

Đại học Michigan cho biết chỉ số lòng tin người tiêu dùng của Mỹ đã tăng 5,3% lên 102,4 điểm, mức cao nhất kể từ năm 2004, trong khi các nhà kinh tế trong cuộc thăm dò của hãng tin Reuters dự đoán chỉ số này ở mức 97,5.

Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump hồi tuần trước đã tăng thuế đối với 200 tỷ USD giá trị hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc từ 10-25%. Sau đó, Trung Quốc cũng đáp trả với mức thuế cao hơn trên một danh mục được điều chỉnh bao gồm các mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ trị giá 60 tỷ USD. Các nhà kinh tế đã cảnh báo rằng cuộc chiến thương mại tai hại có thể đè nặng lên lòng tin người tiêu dùng và doanh nghiệp, đồng thời làm giảm chi tiêu.

Trước tình hình đó, Đại học Michigan cho biết “tâm lý tiêu cực về thuế quan đã tăng lên trong tuần qua và có thể còn tăng nhiều hơn nữa trong cuối tháng Năm và tháng Sáu”. Ông Daniel Silver, một chuyên gia kinh tế tại Ngân hàng JPMorgan ở New York nhận định sự cải thiện trong lòng tin người tiêu dùng như thể hiện qua chỉ số nói trên có thể sẽ chóng tàn.

Dù vậy, một số chuyên gia kinh tế xem sự gia tăng lòng tin này bất chấp giá xăng tăng là một dấu hiệu lạc quan làm dấy lên hy vọng rằng chi tiêu của người tiêu dùng sẽ gia tăng sau khi giảm mạnh trong quý I. Hoạt động chi tiêu tiêu dùng thường chiếm đến hơn 2/3 các hoạt động kinh tế của Mỹ.

(theo đài TNHK)