Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ nói gì về việc 'tồn tại trong hòa bình' với Trung Quốc?

Ngày 6/7, Điều phối viên về khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Nhà Trắng Kurt Campbell cho rằng, Trung Quốc và Mỹ có thể cùng tồn tại trong hòa bình.

Điều phối viên về khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Nhà Trắng Kurt Campbell cho rằng, Trung Quốc và Mỹ có thể cùng tồn tại trong hòa bình. (Nguồn: AP)

Tuy nhiên, quan chức Mỹ nhận định, thách thức để đảm bảo việc Mỹ-Trung Quốc cùng tồn tại hòa bình sẽ rất lớn đối với thế hệ này và thế hệ tiếp theo.

Bên cạnh đó, ông Campbell còn bày tỏ hy vọng, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ gặp nhau theo hình thức nào đó trước khi "quá lâu".

Ngoài ra, ông Campbell cũng chỉ trích cách tiếp cận của Trung Quốc đối với đồng minh của Mỹ là Australia, cho rằng điều này thể hiện sự gay gắt có vẻ "không nhượng bộ".

Quan hệ giữa Australia và Trung Quốc đã rơi vào trạng thái tồi tệ nhất trong nhiều thập niên, sau một loạt các đòn trừng phạt kinh tế và ngoại giao song phương cũng như các cáo buộc về nguồn gốc đại dịch Covid-19.

Trong một tin liên quan, trên cổng thông tin 19FortyFive, chuyên gia quân sự Robert Farley, giảng viên cấp cao tại Trường Ngoại giao và Thương mại Quốc tế Patterson thuộc Đại học Kentucky của Mỹ nhận định, Mỹ không có khả năng tiến hành hai cuộc chiến tranh đồng thời với Nga và Trung Quốc.

Theo chuyên gia này, tâm điểm trong trường hợp xung đột với Trung Quốc sẽ là Thái Bình Dương, nơi Mỹ sẽ phải dốc toàn lực của hải quân, bởi các đồng minh của Washington không quan tâm đến việc tiến hành cuộc chiến ở khu vực này mà sẽ chọn cách đứng bên lề.

Trong khi đó, cuộc chiến tiềm ẩn với Nga sẽ diễn ra trên lãnh thổ châu Âu. Trong trường hợp đó, lục quân Mỹ có thể trông cậy vào sự hỗ trợ của các đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Tuy nhiên, không quân Mỹ sẽ buộc phải giao tranh trong cả hai kịch bản chiến sự và theo ý kiến của tác giả bài báo, Mỹ không có khả năng cầm cự lâu nếu chiến đấu trên hai mặt trận này.

(theo Reuters, Sputnik)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/my-noi-gi-ve-viec-ton-tai-trong-hoa-binh-voi-trung-quoc-150577.html