Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ nói kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc 'gây lo ngại'

Ngày 1/7, Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng việc Trung Quốc gia tăng nhanh chóng lực lượng hạt nhân của họ là điều đáng lo ngại và kêu gọi Bắc Kinh hợp tác 'để tìm ra các biện pháp thực tế nhằm giảm bớt rủi do dẫn đến chạy đua vũ trang.

Quốc kỳ của Mỹ và Trung Quốc bên ngoài một công ty ở Bắc Kinh. (Ảnh: Reuters)

Kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc đã trở nên khó che giấu hơn và có vẻ nước này đã xa rời chiến lược hạt nhân dựa trên năng lực răn đe tối thiểu trong nhiều thập kỷ qua, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói trong cuộc họp báo thường kỳ để trả lời câu hỏi của phóng viên về bài viết của Washington Post, trong đó nói rằng Trung Quốc đã bắt đầu xây dựng hơn 100 hầm chứa tên lửa mới tại khu vực sa mạc ở miền tây nước này.

“Những bài viết như vậy và nhiều diễn biến khác gợi ý rằng kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc sẽ gia tăng nhanh chóng, lên mức cao hơn nhiều so với dự tính trước đó. Sự tích lũy này gây lo ngại. Nó đặt ra những câu hỏi về ý định của Trung Quốc. Và đối với chúng tôi, nó càng cho thấy tầm quan trọng của việc tìm ra biện pháp thực tế để giảm bớt rủi ro hạt nhân”, ông Price nói.

“Chúng tôi khuyến khích Bắc Kinh hợp tác với chúng tôi để tìm ra những biện pháp thực tế nhằm giảm bớt rủi ro xảy ra chạy đua vũ trang gây bất ổn, có thể là nguy cơ mất ổn định”, người phát ngôn nói thêm.

Ông Price cho biết đó là lý do vì sao Tổng thống Mỹ Joe Biden đang ưu tiên sự ổn định chiến lược khi đối thoại với Tổng thống Nga Vladimir Putin. “Lý do tương tự cũng áp dụng khi đối thoại với một cường quốc khác – Trung Quốc”, ông nói.

Đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington đã “gạch đầu dòng” những ý trong bài phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại lễ kỷ niệm 100 năm thành lập đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 1/7, nhưng sẽ không bình luận chi tiết.

Trong bài phát biểu đó, ông Tập cảnh báo các thế lực lượng ngoài nếu cố bắt nạt Trung Quốc “sẽ bị vỡ đầu” và cam kết củng cố và phát triển quân đội. Ông cũng cam kết “tái thống nhất” Đài Loan, sẽ bảo đảm ổn định ở Hong Kong, và Trung Quốc sẽ bảo vệ an ninh và chủ quyền của mình.

Trước đó, báo Mỹ Washington Post dựa trên hình ảnh vệ tinh thương mại và phân tích của Trung tâm nghiên cứu không phổ biến vũ khí hạt nhân James Martin ở California để nói rằng 119 công trình đang xây dựng có những đặc điểm giống các cơ sở chứa vũ khí đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân hiện có của Trung Quốc.

Trong báo cáo năm 2020 gửi Quốc hội Mỹ, Lầu Năm góc ước tính số đầu đạn hạt nhân mà Trung Quốc sở hữu là dưới 200, và ước tính số vũ khí này sẽ tăng ít nhất gấp đôi khi Bắc Kinh mở rộng và hiện đại hóa lực lượng. Các nhà phân tích ước tính Mỹ có khoảng 3.800 đầu đạn hạt nhân.

Washington nhiều lần kêu gọi Trung Quốc cùng Mỹ và Nga tham gia một hiệp ước mới về kiểm soát vũ khí. Một đại sứ Mỹ phụ trách mảng vũ khí hạt nhân nói hồi tháng 5 rằng Bắc Kinh cưỡng lại điều này trong khi đang tăng cường bổ sung vào kho vũ khí của mình.

Bắc Kinh nói rằng kho vũ khí của họ còn kém Mỹ và Nga, và sẵn sàng đối thoại song phương về an ninh chiến lược “trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng nhau”.

Các chuyên gia chống phổ biến vũ khí hạt nhân cho biết trong năm nay, việc Trung Quốc thúc đẩy phát triển nhiên liệu cho thế hệ lò phản ứng điện hạt nhân mới sẽ tạo ra một lượng lớn nhiên liệu có thể chuyển sang sử dụng để chế tạo vũ khí hạt nhân.

Bình Giang

Theo Reuters

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/my-noi-kho-vu-khi-hat-nhan-cua-trung-quoc-gay-lo-ngai-post1351349.tpo