Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ nói không để Trung Quốc gây áp lực lên Đài Loan, Bắc Kinh tuyên bố hoàn thành tập trận

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi nói Mỹ không để Trung Quốc bình thường hóa việc gây áp lực cho Đài Loan, Bắc Kinh tuyên bố hoàn thành xuất sắc các cuộc tập trận.

Ngày 10-8, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho rằng Mỹ không thể để Trung Quốc bình thường hóa việc gây áp lực cho Đài Loan như Bắc Kinh đã thể hiện qua việc tập trận nhiều ngày quanh hòn đảo này, hãng tin Reuters cho hay.

Bà nói: "Những gì chúng tôi thấy là Trung Quốc đang cố gắng thiết lập một trạng thái bình thường mới (quanh Đài Loan). Chúng tôi không thể để điều đó xảy ra… Chúng tôi đến Đài Loan để thể hiện tình hữu nghị của chúng tôi, để gửi thông điệp rằng Trung Quốc không thể cô lập hòn đảo”.

Khi được hỏi về việc Bắc Kinh thông báo sẽ trừng phạt bà Pelosi và gia đình, Chủ tịch Hạ viện Mỹ trả lời rằng bà không quan tâm đến điều này.

Trung Quốc diễn tập bắn đạn thật quanh Đài Loan hôm 4-8. Ảnh: AP

Trung Quốc diễn tập bắn đạn thật quanh Đài Loan hôm 4-8. Ảnh: AP

Cũng trong ngày 10-8, người phát ngôn của Bộ Tư lệnh chiến khu miền đông Trung Quốc - ông Thi Nghị cho biết lực lượng của chiến khu đã hoàn thành tất cả nhiệm vụ trong các cuộc tập trận gần đây ở vùng biển và vùng trời quanh Đài Loan, hãng thông tấn Tân Hoa Xã cho hay.

Ông Thi Nghị cho biết thông qua các cuộc diễn tập, khả năng tác chiến tổng hợp của nhiều binh chủng đã được chứng minh là hiệu quả.

Theo ông, lực lượng ở chiến khu miền đông sẽ chú ý theo dõi diễn biến tình hình trên eo biển Đài Loan, tiếp tục thực hiện huấn luyện quân sự để sẵn sàng cho chiến tranh, thường xuyên tổ chức tuần tra an ninh ở khu vực này và kiên quyết bảo vệ chủ quyền của Trung Quốc.

Trong những ngày qua, các binh chủng thuộc hải quân, không quân, lực lượng tên lửa, lực lượng hỗ trợ chiến lược và hỗ trợ hậu cần thuộc Bộ Tư lệnh chiến khu miền đông đã tập trận, huấn luyện trên vùng trời và vùng biển ở ngoài khơi phía bắc, tây nam và đông nam Đài Loan. Các hoạt động diễn tập bao gồm phong tỏa, tấn công các mục tiêu trên biển và mặt đất, kiểm soát không phận, chống tàu ngầm, hỗ trợ hậu cần...

ĐỨC HIỀN