Mỹ nới lỏng lệnh cấm nhập cảnh

Gốc
Theo Bộ ngoại giao Mỹ, bà con gần của công dân Mỹ đến từ 6 nước có đa số dân theo đạo Hồi sẽ đủ tiêu chuẩn được nhận visa nhập cảnh Mỹ.

Mỹ nới lỏng lệnh cấm nhập cảnh - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Hãng tin Reuters cho biết, bản ghi nhớ nói trên được Ngoại trưởng Rex Tillerson gửi tới tất cả các trụ sở ngoại giao của Mỹ ở nước ngoài hôm tuần trước.

Văn kiện này cập nhật định nghĩa những người được xem là “bà con gần” không bị ảnh hưởng bởi lệnh sắc lệnh cấm đi lại do Tổng thống Trump ban hành ngày 6/3.

Theo định nghĩa mới của Bộ Ngoại giao Mỹ, “bà con gần” sẽ được mở rộng bao gồm các đối tượng ông bà, cháu chắt, anh/em rể, chị/em dâu, cậu dì, cháu trai, cháu gái và anh em họ của công dân Mỹ. Những người này sẽ đủ điều kiện được cấp visa tới Mỹ dù họ là công dân của 6 nước trong danh sách bị hạn chế đi lại.

Văn bản này được đưa ra sau khi Thẩm phán Derrick Watson ở Hawaii ra phán quyết giới hạn phạm vi lệnh cấm đi lại của Tổng thống Donald Trump, theo đó nói rằng chính phủ Mỹ không thể cấm, không cấp visa cho ông bà và người thân của công dân Mỹ dù họ xuất thân từ 6 nước trong danh sách bao gồm Iran, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen.

Thẩm phán Watson từ chối giữ lại phán quyết chờ kháng cáo, nghĩa là phán quyết của ông có hiệu lực ngay lập tức.

Chính quyền của ông Trump ngay sau đó cũng đã yêu cầu Tòa Tối cao và Tòa phúc thẩm liên bang khu vực 9 ngăn cản phán quyết của ông Watson.

Hoàng Nam

Tin nóng

Tin mới