Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ nói về mục đích phát triển tên lửa tầm ngắn của Triều Tiên; Hàn Quốc hy vọng sớm nối lại các mối quan hệ Mỹ-Triều

Báo cáo của Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ (CRS) được công bố trên mạng hôm 5/1 nhận định: 'Trong năm 2019 và 2020, Triều Tiên đã tăng cường các vụ phóng thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn (SRBM)'.

Một vụ thử vũ khí vào tháng 5/2019 của Triều Tiên. (Nguồn: KCNA)

CRS cho rằng, các tên lửa tầm ngắn của Triều Tiên đang gây ra mối đe dọa lớn đối với Washington và các đồng minh châu Á, trong đó có Hàn Quốc, bởi chúng có thể được sử dụng để vô hiệu hóa hệ thống phòng thủ tên lửa của các quốc gia này.

Báo cáo được công bố hôm 5/1 nhận định: “Trong năm 2019 và 2020, Triều Tiên đã tăng cường các vụ phóng thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn (SRBM)”.

Theo CRS, những vụ phóng trên của Triều Tiên vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tương tự những vụ thử tên lửa tầm xa. Bên cạnh đó, các loại tên lửa tầm ngắn và tầm trung của Triều Tiên cũng có thể gây ra thêm các mối đe dọa ngay lập tức.

Báo cáo viết: “Các loại SRBM và tên lửa đạn đạo tầm trung, hệ thống rocket phóng loạt dẫn đường chính xác và pháo của Triều Tiên gây ra những mối đe dọa nghiêm trọng nhất trong tương lai gần”.

Bên cạnh đó, báo cáo cũng cho rằng, xu hướng gia tăng thử nghiệm tên lửa tầm ngắn trong thời gian gần đây của Triều Tiên có thể là một quyết định mang tính chiến lược, thay vì là một nỗ lực chính trị nhằm thu hút sự quan tâm của Mỹ.

Báo cáo nhận định: “KN-24 và KN-25 được phát triển gần đây gây ra những mối đe dọa nghiêm trọng đối với các tài sản của Hàn Quốc và Mỹ trên Bán đảo (Triều Tiên)… Bởi vì KN-25 là một hệ thống kinh tế hơn so với các loại SRBM truyền thống, nên Triều Tiên có thể tìm cách phóng hàng loạt rocket này để áp đảo khả năng của các hệ thống phòng thủ tên lửa đối phương nhằm ngăn chặn thành công mọi vật thể bay được phóng đến”.

Liên quan vấn đề Triều Tiên, Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 9/1 bày tỏ quyết tâm mạnh mẽ thực thi các thỏa thuận liên Triều - động thái được đưa ra ngay sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cáo buộc Seoul đi ngược lại thỏa thuận tại Đại hội lần thứ VIII đảng Lao động Triều Tiên.

Trong một thông cáo báo chí, người phát ngôn bộ trên Yok Sang-key nêu rõ: "Như chúng tôi đã thông báo một vài lần trước đây, chúng tôi quyết tâm mạnh mẽ thực thi các thỏa thuận liên Triều và hy vọng hai miền Triều Tiên tạo ra một bước khởi đầu mới cho hòa bình và thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên dựa trên sự tin cậy và tôn trọng lẫn nhau trong tương lai gần. Lập trường của chính phủ chúng tôi về việc tìm cách phát triển quan hệ liên Triều và mang lại nền hòa bình và phi hạt nhân hóa cho Bán đảo Triều Tiên vẫn nhất quán".

Quan chức này cũng bày tỏ hy vọng nối lại các mối quan hệ Mỹ-Triều càng sớm càng tốt, đồng thời cho hay chính quyền mới sắp tới của Mỹ có thể sẽ là một cơ hội to lớn trong việc cải thiện mối quan hệ này.

Cũng theo ông Yoh, Bộ Thống nhất sẽ "để mắt" đến đại hội đảng Lao động Triều Tiên để nắm thêm bất kỳ tuyên bố nào của Bình Nhưỡng.

(theo Yonhap)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/my-noi-ve-muc-dich-phat-trien-ten-lua-tam-ngan-cua-trieu-tien-han-quoc-hy-vong-som-noi-lai-ca-c-moi-quan-he-my-trieu-133508.html