Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ nói yêu cầu khách Trung Quốc xét nghiệm COVID-19 'dựa trên khoa học', Bắc Kinh dọa trả đũa

Vào ngày 3/1, Mỹ nhấn mạnh rằng yêu cầu du khách Trung Quốc xét nghiệm là dựa trên khoa học. trước đó cùng ngày, Trung Quốc chỉ trích việc nhiều quốc gia áp đặt các hạn chế nhập cảnh đối với du khách nước này là 'không thể chấp nhận được'.

Du khách Trung Quốc đeo khẩu trang phòng COVID-19 rời khỏi sân bay quốc tế Rome–Fiumicino, Italy, ngày 29/12/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Du khách Trung Quốc đeo khẩu trang phòng COVID-19 rời khỏi sân bay quốc tế Rome–Fiumicino, Italy, ngày 29/12/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Mao Ninh nêu rõ: "Một số quốc gia đã thực hiện các hạn chế nhập cảnh nhắm vào Trung Quốc. Việc này thiếu cơ sở khoa học và một số quy định là không thể chấp nhận được". Bà Mao Ninh cảnh báo Trung Quốc có thể "thực hiện các biện pháp trả đũa dựa trên nguyên tắc có đi có lại".

Theo hãng thông tấn Reuters (Anh), Mỹ dự kiến từ ngày 5/1 áp dụng quy định xét nghiệm COVID-19 bắt buộc đối với du khách Trung Quốc. Tất cả hành khách đi máy bay từ hai tuổi trở lên sẽ phải có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 không quá hai ngày trước khi khởi hành từ Trung Quốc đại lục, Hong Kong hoặc Ma Cao. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cũng cho biết công dân nước này nên xem xét lại việc du lịch Trung Quốc, Hong Kong và Ma Cao.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price ngày 3/1 nói: “Đây là cách tiếp cận hoàn toàn dựa trên khoa học”. Bên cạnh đó, ông Ned Price cũng đề cập đến số ca mắc COVID-19 tăng tại Trung Quốc cũng như thiếu dữ liệu đầy đủ về dịch tễ học và giải trình tự gene virus từ nước này.

Hãng thông tấn AFP (Pháp) trích lời ông Price cho biết Mỹ sẵn sàng chia sẻ vaccine phòng COVID-19 với Trung Quốc. Người phát ngôn của Liên minh châu Âu (EU) cũng từng cho biết khối này đã đề nghị chuyển vaccine phòng COVID-19 miễn phí cho Trung Quốc. Tuy nhiên, Bắc Kinh vẫn chưa hồi đáp đề nghị này. Đến nay, Trung Quốc vẫn kiên quyết chỉ sử dụng vaccine do nước này sản xuất.

Bệnh nhân COVID-19 được điều trị tại bệnh viện ở thành phố Đường Sơn, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc ngày 30/12/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Bệnh nhân COVID-19 được điều trị tại bệnh viện ở thành phố Đường Sơn, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc ngày 30/12/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một diễn biến khác cùng ngày 3/1, tờ Nhân dân Nhật báo, tờ báo chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc, trích dẫn nhận định của chuyên gia trong nước cho biết hầu hết người dân nước này mắc COVID-19 tương đối nhẹ. Ông Tong Zhaohui, phó giám đốc bệnh viện Chaoyang Bắc Kinh, nói với tờ Nhân dân Nhật báo: “Trường hợp nặng và nguy kịch chiếm từ 3% đến 4% số bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 đang điều trị tại bệnh viện được chỉ định ở Bắc Kinh”.

Ông Kang Yan, người đứng đầu Bệnh viện Tây Trung Quốc Tianfu thuộc Đại học Tứ Xuyên, cho biết trong ba tuần qua, tổng cộng 46 người mắc COVID-19 được đưa vào khu vực chăm sóc đặc biệt, tương đương khoảng 1% trường hợp có triệu chứng.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 31/12/2022 khẳng định Trung Quốc đã bước vào giai đoạn mới của cuộc chiến chống dịch COVID-19, với cả thách thức và hi vọng phía trước. Số ca mắc COVID-19 gia tăng ở Trung Quốc sau khi nước này quyết định chuyển sang hướng sống chung với dịch bệnh từ ngày 7/12/2022 sau 3 năm áp dụng các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt và xét nghiệm quy mô lớn liên tục.

Trung Quốc dự kiến sẽ mở lại biên giới và dỡ bỏ các biện pháp kiểm dịch đối với du khách nước ngoài vào ngày 8/1 tới. Bắc Kinh cũng cho biết du lịch nước ngoài cho công dân Trung Quốc sẽ được nối lại “một cách có trật tự”. Trung Quốc dự kiến ngừng yêu cầu khách du lịch trong nước phải cách ly từ ngày 8/1 nhưng vẫn yêu cầu xét nghiệm trước khi khởi hành.

Nhân viên kiểm dịch hướng dẫn quy trình xét nghiệm COVID-19 cho hành khách đến từ Trung Quốc tại sân bay quốc tế Incheon, Hàn Quốc, ngày 2/1. Ảnh: Yonhap/ TTXVN

Nhân viên kiểm dịch hướng dẫn quy trình xét nghiệm COVID-19 cho hành khách đến từ Trung Quốc tại sân bay quốc tế Incheon, Hàn Quốc, ngày 2/1. Ảnh: Yonhap/ TTXVN

Ngoài Mỹ, một số quốc gia đã áp đặt hoặc xem xét các hạn chế đối với khách du lịch Trung Quốc. Họ lấy lý do thiếu thông tin từ Trung Quốc về các biến thể và lo ngại về làn sóng lây nhiễm. Bộ Y tế Anh thông báo sẽ yêu cầu xét nghiệm COVID-19 âm tính trước khi khởi hành đối với hành khách từ Trung Quốc kể từ ngày 5/1. Kể từ 1/1, Pháp cũng thực hiện các xét nghiệm ngẫu nhiên đối với một số du khách đến từ Trung Quốc. Bộ trưởng Y tế Australia Mark Butler cho biết từ ngày 5/1, hành khách từ Trung Quốc khi đến Australia sẽ phải nộp kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Ấn Độ yêu cầu kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 đối với khách du lịch đến từ Trung Quốc đại lục, Hong Kong, Nhật Bản, Hàn Quốc và Thái Lan. Hành khách từ các quốc gia này sẽ bị cách ly khi đến Ấn Độ nếu họ có triệu chứng hoặc xét nghiệm dương tính. Nhật Bản cũng yêu cầu xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 đối với du khách từ Trung Quốc đại lục. Những người có kết quả xét nghiệm dương tính sẽ được yêu cầu cách ly trong 7 ngày. Italy, Tây Ban Nha, Hàn Quốc, Qatar cũng có kế hoạch tương tự với du khách Trung Quốc.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đề nghị các quan chức y tế Trung Quốc thường xuyên chia sẻ thông tin cụ thể và theo thời gian thực về đợt bùng phát dịch COVID-19. WHO cũng đã yêu cầu Trung Quốc chia sẻ dữ liệu về số ca nhập viện, tử vong và tiêm chủng.

Hà Linh/ Báo Tin tức (Theo AFP, Reuters)