Mỹ sẽ tiếp tục dành nhiều chính sách ưu tiên để phát triển máy bay không người lái có khả năng tiếp liệu trên không trợ giúp cho các chiến đấu cơ.

Theo báo VnExpress, lực lượng không quân trên tàu sân bay thuộc hải quân Mỹ đang phải tìm câu trả lời cho câu hỏi: "Nhiệm vụ hàng đầu của mẫu máy bay phản lực không người lái mới sẽ là gì?".

Một số người cho rằng chiếc máy bay thuộc chương trình phát triển vũ khí tấn công và hệ thống bay không người lái trang bị cho tàu sân bay (UCLASS) này nên là một máy bay chiến đấu phản lực tàng hình có khả năng xâm nhập phòng tuyến của đối phương mà không gây nguy hiểm cho phi công. Trong khi đó, những người khác lại muốn một máy bay do thám xuất kích từ tàu sân bay, có thể thu thập thông tin tình báo chất lượng cao và cập nhật liên tục, báo VnExpress cho hay.

My nuoi tham vong che tao may bay tiep lieu khong nguoi lai - Anh 1

Máy bay chiến đấu không người lái X-47B của hải quân Mỹ được tiếp nhiên liệu trên không. Ảnh: US Navy.

Báo này cũng cho biết thêm, theo kế hoạch, hải quân Mỹ phải công bố lựa chọn của mình vào mùa hè năm 2014 nhưng những cuộc tranh luận chưa có hồi kết về tính năng của thiết bị mới buộc các nhà lãnh đạo phải trì hoãn đưa ra quyết định. Đến nay, lựa chọn cuối cùng dường như được thống nhất và "kẻ chiến thắng" là hệ thống tiếp nhiên liệu trên không trang bị cho tàu sân bay (CBARS).

Những chi tiết cụ thể về CBARS chưa xuất hiện nhiều, song theo một số nguồn tin am hiểu vấn đề, nhiệm vụ hàng đầu của phương tiện này sẽ là chuyên chở nhiên liệu cung cấp cho các máy bay khác đang hoạt động trên không. Bên cạnh đó, nó cũng có thể sở hữu "một chút khả năng tình báo, giám sát và trinh sát (ISR)". Tính năng triển khai tấn công sẽ được để dành cho phiên bản tương lai của chiếc máy bay này.

Liên quan đến vấn đề này báo Công an nhân dân cũng đưa tin, loại máy bay không người lái này (UAV) này có thế tiếp nhiên liệu cho các máy bay khác trên tàu sân bay như chiến đấu cơ F18 hay F35C hoặc máy bay cảnh báo sớm E2 hoặc các loại trực thăng Seahawk SH-60 thậm chí là các UACV tương lai như X47B.

Được ví như "quốc thể di động", những tàu sân bay Mỹ sẽ được nối dài tầm hỏa lực nếu được trang bị loại UAV này. Hải quân Mỹ dự định sẽ nhận được 350 triệu USD nhiều hơn so với yêu cầu lúc đầu của Lầu Năm Góc là 135 triệu USD, báo Công an nhân dân cho hay.

Đồng thời, trong cuộc nói chuyện về ngân sách quốc phòng 2017 tại Câu lạc bộ Kinh tế ở Washington, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho biết, quyết định về chương trình này sẽ sớm được các nhà chức trách Mỹ công bố trong thời gian tới.

Nhân Văn (tổng hợp)

Video xem nhiều nhất: