Mỹ 'nuốt lời' trì hoãn dỡ cấm vận, Iran thề trả đũa

Gốc
Hãng tin Nga Ria Novosti trích dẫn tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert về việc Wasington đã quyết định sẽ lùi thời hạn dỡ bỏ các lệnh cấm vận với Iran thêm 3 tháng nữa.

Mỹ 'nuốt lời' trì hoãn dỡ cấm vận, Iran thề trả đũa - Ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tuyên bố trên được bà Heather Nauert đưa ra trong cuộc họp báo ngày 14/9 tại Washington.

“Chính quyền đã ủng hộ việc tiếp tục duy trì quy chế cấm vận như hiện nay để đảm bảo được tính linh hoạt nhất định trong việc đưa ra các giải pháp với Iran”- bà Heatther Nauert tuyên bố.

Trong một diễn biến đáng chú ý khác, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng cáo buộc cựu Bộ trưởng Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ Jafer Chaglaian, cựu giám đốc điều hành ngân hàng quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ Suleiman Aslan và 2 cá nhân khác đã vi phạm các lệnh cấm vận của Mỹ chống Iran.

Theo Viện Công tố Mỹ, 4 cá nhân trên đã bí mật sử dụng hệ thống tài chính của Mỹ để thực hiện rất nhiều hợp đồng đem lại lợi nhuận cho chính phủ và các doanh nghiệp Iran nằm trong các lệnh cấm vận của Mỹ. Ngoài ra, 4 cá nhân này còn tham gia vào quá trình vạch ra các bước đi để tránh các lệnh cấm vận chống Iran của Mỹ.

Theo thông báo trên trang web của Bộ Tư pháp Mỹ, cựu Bộ trưởng Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận được hàng chục triệu USD nhờ việc hỗ trợ cho chính phủ Iran.

Iran thề trả đũa

Về phần mình, Tehran cảnh báo rằng nước này có thể sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân bất cứ lúc nào để trả đũa Mỹ nếu như Mỹ tiếp tục cấm vận Iran. Theo Tổng thống Iran Hasan Rouhani, việc Mỹ ban hành thêm các lệnh cấm vận chống Iran vào cuối tháng 8/2017 và trì hoãn dỡ bỏ cấm vận chống Iran thêm 3 tháng nữa chính là nguyên nhân khiến Iran sẵn sàng rút khỏi thỏa thuận hạt nhân. Hành động của Mỹ cũng khiến tất cả các thỏa thuận đã đạt được trước đó giữa Iran và phương Tây “trở về mo”. Iran đồng thời cũng gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump là “đối tác không tốt”.

“Trong vòng một vài tháng gần đây thế giới đã chứng kiến rõ ràng rằng Mỹ đang tiếp tục các vi phạm thường xuyên, lặp đi lặp lại của họ đối với “Kế hoạch hành động tổng thể chung”. Mỹ cũng không tôn trọng một vài thỏa thuận toàn cầu khác và chứng minh cho các đồng minh của mình thấy rằng họ không phải là đối tác tốt, không phải là bên tin cậy trong các cuộc đàm phán”- Tổng thống Iran Hasan Rouhani cáo buộc Mỹ.

Mỹ 'nuốt lời' trì hoãn dỡ cấm vận, Iran thề trả đũa - Ảnh 2

Tổng thống Iran Hasan Rouhani,

Trong khi đó, thành viên Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Nga Olg Morozov cho biết Nga sẽ làm tất cả những gì có thể để Iran không áp dụng biện pháp trả đũa trên đối với Mỹ. Chính trị gia này cũng cho rằng tình hình hiện nay cho thấy “Mỹ không còn đủ khả năng đóng vai sen đầm quốc tế, trọng tài quốc tế và đao phủ quốc tế cùng một lúc”.

Được biết, Thỏa thuận hạt nhân mà Iran và nhóm P5+1 đạt được ngày 14/7/2015 được cộng đồng quốc tế coi là thỏa thuận lịch sử. Thỏa thuận này được đưa ra nhằm giải quyết vấn đề đã kéo dài trong nhiều năm qua liên quan đến việc Iran thực hiện chương trình hạt nhân của mình. “Kế hoạch hành động tổng thể chung” có hiệu lực từ ngày 16/1/2016 xem xét đến việc dỡ bỏ các lệnh cấm vận Iran về kinh tế và tài chính do Mỹ, EU và Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc áp đặt trước đó.

Thỏa thuận này đạt được khi nước Mỹ đang dưới sự cầm quyền của cựu Tổng thống Barack Obama. Sau khi lên thay thế cựu Tổng thống Obama, Tổng thống Donald Trump đã không ít lần tuyên bố sẽ xem xét lại thỏa thuận này với Iran.

Đức Dũng (lược dịch)

Tin nóng

Tin mới