Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ phẩm chứa thủy ngân nguy hiểm ra sao?

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế mới đây đã có thông báo kết quả kiểm nghiệm 3 sản phẩm mỹ phẩm bán trên sàn thương mại điện tử, có chứa hàm lượng thủy ngân vượt quá mức cho phép, không đáp ứng yêu cầu về giới hạn kim loại nặng trong mỹ phẩm, yêu cầu ngưng bán và thu hồi sản phẩm.

Thông tin này một lần nữa khiến lo ngại về tác hại khi sử dụng mỹ phẩm kém chất lượng, có chứa chất độc hại, trong đó có thủy ngân.

Các cảnh báo về sự nguy hiểm và các tác hại của các sản phẩm mỹ phẩm kém chất lượng đã được nói rất nhiều. Thế nhưng, vì mê rẻ, hoặc vì quá tin vào những lời quảng cáo có cánh của người bán, không ít người vẫn trở thành nạn nhân với những tổn thương về nhan sắc và sức khỏe của chính mình.
Bệnh nhân này đến khám tại Bệnh viện Da liễu TP Hồ Chí Minh trong tình trạng da mặt, cổ ngứa, khô căng, bỏng đỏ và sưng.

Trước đó, chị mua kem được quảng cáo trắng da ở chợ về dùng.

Bệnh nhân: “Nhà mình cũng không có điều kiện, thấy kem xài đẹp mà rẻ nên mình xài luôn. Nhưng mà ngưng 1 ngày thôi là nó ngứa. Rồi tầm 6 ngày thôi là nó căng lên, sưng, ngứa rồi vừa bỏng, nhăn nữa, giống người già. Ngưng là bị, kiểu như bị nghiện.”

Còn bệnh nhân này thì sử dụng 1 loại kem trị mụn mua trên mạng: Ban đầu dùng, tình trạng mụn cải thiện nhiều. Nhưng chỉ sau 1 tuần ngưng thoa sản phẩm, những rộp mụn dầy hơn, to hơn và tấy đỏ bắt đầu nổi nhiều hơn trên mặt.

Theo các bác sĩ, tình trạng phụ thuộc này có thể gây ra bởi các thành phần vốn không được cho phép trong các mỹ phẩm bôi ngoài da như corticoid và đặc biệt là thủy ngân.

Thạc sĩ bác sĩ PHAN NGỌC HUY, Khoa Thẩm mỹ da, bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh: “Thủy ngân là 1 kim loại nặng, khi chúng được sử dụng vào mỹ phẩm thì có tác dụng ức chế tế bào sắc tố, làm cho làn da sáng màu nhanh hơn. Tuy nhiên, nếu dùng 1 thời gian dài, nó có thể làm da bệnh nhân bị sạm, nám nhiều hơn, da mỏng hơn, giãn mạch, nổi mụn trứng cá và tình trạng này ngày càng trở nên nặng nề hơn.”

Đặc biệt, nếu tác động lâu dài, chất này thậm chí còn có thể gây hại cho các bộ phận khác trong cơ thể, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con người.

Thạc sĩ bác sĩ PHAN NGỌC HUY, Khoa Thẩm mỹ da, bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh: Chẳng hạn như gây giảm trí nhớ, tính tình dễ kích động hơn, tổn thương phổi, tim, gan, thận… Còn về mặt cộng đồng, khi những sản phẩm này sản xuất ra, không được sử dụng sẽ bị loại bỏ, thì những thành phần thủy ngân đó có thể đi vào nguồn nước, từ nguồn nước đó bắt đầu xâm nhập vào chuỗi thức ăn, khi đó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người trên 1 quy mô lớn.”

Để đảm bảo an toàn sử dụng, các chuyên gia khuyến cáo người dân chỉ nên chọn sử dụng các sản phẩm của thương hiệu uy tín, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Và khi có các triệu chứng bất thường trên da, cần được thăm khám ngay.

Thực hiện : Phương Thảo

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/my-pham-chua-thuy-ngan-nguy-hiem-ra-sao