(HNMO) - Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh (CDC) cho biết trường hợp lây nhiễm virus Zika đầu tiên qua đường tình dục đã được ghi nhận tại Texas, Mỹ vào thứ Ba (2/2).

Theo các nhà chức trách hạt Dallas, bệnh nhân bị nhiễm bệnh sau khi quan hệ tình dục với một người vừa trở về từ Venezuela và mang theo loại virus truyền từ muỗi này.

Trong một tuyên bố, CDC xác nhận rằng kết quả xét nghiệm cho thấy virus Zika tồn tại trong máu của một người “không rời khỏi nước Mỹ lục địa trong thời gian gần đây”. Tuyên bố cũng nhấn mạnh không có thai nhi nào bị ảnh hưởng trong ca nhiễm bệnh.

CDC cho biết cơ quan này sẽ sớm xây dựng và ban hành khuyến cáo để người dân biết cách tự bảo vệ mình và những người xung quanh, nhất là những phụ nữ có thai, khỏi loại virus nguy hiểm này.

My phat hien ca lay nhiem Zika dau tien qua duong tinh duc - Anh 1

(Ảnh: The Verge)

Theo Giám đốc CDC Tom Frieden: “Việc virus Zika lây truyền qua đường máu hoặc quan hệ tình dục là một điều không quá ngạc nhiên, bởi loại virus này có thể tồn tại ít nhất 1 tuần trong máu hoặc tinh dịch của người nhiễm bệnh. Các nghiên cứu về vấn đề này cần được tiến hành kỹ lưỡng hơn nữa”.

Ngày 16/1, CDC tuyên bố ca nhiễm bệnh ở Hawaii cũng là trường hợp nhiễm virus Zika đầu tiên tại Mỹ. Bệnh nhân là một trẻ sơ sinh mắc dị tật đầu nhỏ do người mẹ từng sống ở Brazil bị nhiễm virus Zika trong thời kỳ đầu mang thai.

Trước đó, Úc đã xác nhận hai trường hợp nhiễm virus Zika là hai cư dân Sydney mới trở về từ vùng biển Caribbean. Đây cũng là những trường hợp đầu tiên được ghi nhận tại quốc gia này.

Trong khi đó, Brazil – quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi virus Zika – cho biết họ đang nghiên cứu và xét nghiệm hơn 3.670 trường hợp trẻ sơ sinh có dị tật đầu nhỏ bất thường được cho là có liên quan tới loại virus này.

Mai Chi Theo BBC/CNN