Mỹ phát hiện người đầu tiên nhiễm virus gây teo não Zika tại bang Texas và cho biết đây là trường hợp không lây truyền qua đường muỗi đốt mà có thể qua quan hệ tình dục.

Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) xác nhận ca nhiễm virus Zika tại thành phố Dallas, bang Texas. Cơ quan Y tế Dallas viết trên Twitter ngày 2/1 rằng người nhiễm virus qua quan hệ tình dục với một người mới đến Venezuela.

Theo Reuters, Cơ quan Dịch vụ Y tế bang Texas tỏ ra thận trọng hơn trong kết quả đánh giá và nói rằng "thông tin chi tiết đang được kiểm tra, nhưng khả năng lây truyền từ người bị nhiễm sang người không bị nhiễm là có thể trong trường hợp này". Hiện chưa có báo nào về các ca lây nhiễm virus do muỗi ở Texas.

Phát ngôn viên của CDC xác nhận kết quả xét nghiệm virus Zika nhưng cho biết các quan chức địa phương đang điều tra đường lây nhiễm.

My phat hien ca lay nhiem Zika dau tien - Anh 1

Một nhân viên đang kiểm tra phòng ở của người dân trong kế hoạch ngăn chặn sự lây lan của virus Zika tại Rio de Janeiro, Brazil. Ảnh: Reuters

Trước đó, các quan chức y tế quốc tế ghi nhận một trường hợp có thể lây truyền từ người sang người. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế châu Mỹ nhận định cần nhiều bằng chứng hơn để khẳng định con đường lây nhiễm qua quan hệ tình dục.

Trường hợp này được phát hiện không lâu sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ban bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu về virus Zika. WHO cảnh báo tuần trước rằng virus Zika đang "lây lan một cách bùng nổ" tại châu Mỹ và cảnh báo số ca nhiễm có thể lên đến 4 triệu trong năm nay.

Sở Y tế bang New South Wales, Australia, ngày 2/1 cho biết 2 công dân tại thành phố Sydney bị phát hiện nhiễm virus Zika sau khi trở về từ Haiti. Đây những trường hợp nhiễm virus đầu tiên ở nước này trong năm 2016.

Virus Zika lây truyền từ người sang người thông qua vật trung gian là muỗi. Những bà mẹ mắc virus sẽ sinh ra con với não bộ nhỏ hơn bình thường.

Hoàng Anh