Ngày 16/11, giới chức an ninh Mỹ tuyên bố vừa phát hiện một đường hầm được dùng để vận chuyển ma túy với khối lượng lớn tại khu vực biên giới với Mexico.

Đây là đường hầm lớn thứ ba được tìm thấy trong vòng một năm qua tại khu vực biên giới Mỹ-Mexico.

Đường hầm bí mật này dài khoảng 400m, có trang bị đèn và ống thông gió, nối các nhà kho nằm trong khu công nghiệp Otay Mesa, phía Nam thành phố San Diego, bang California của Mỹ với khu nhà kho tại thành phố biên giới Tijuana của Mexico.

Cảnh sát Mỹ cùng đồng sự Mexico đã thu giữ tổng số hơn 17 tấn ma túy và bắt hai đối tượng có liên quan.

Trước đó một ngày, lực lượng an ninh phối hợp chuyên trách San Diego đã phát hiện ra đường hầm khi theo dõi hành trình của một chiếc xe tải vừa rời khu nhà kho Otay Mesa. Chiếc xe này đã bị cảnh sát kiểm tra trên đường cao tốc và phát hiện trên xe chở 3 tấn ma túy.

Kiểm tra khu nhà kho Otay Mesa, nhà chức trách phát hiện thêm 6,5 tấn ma túy cùng với đường hầm ăn sâu xuống sàn, ngay bên dưới ống thông hơi của nhà kho. Hiện trường cho thấy đường hầm mới được hoàn thành.

Sau khi nhận được tin báo từ các đồng sự Mỹ, cảnh sát Mexico cũng tiến hành lục soát các kho ở Tijuana và tìm thấy gần 8 tấn ma túy.

Cùng ngày, nhà chức trách thành phố Chicago, bang Illinois cho biết lực lượng cảnh sát thành phố đã bắt giữ 15 người và phát lệnh truy nã ba người khác là những đối tượng buôn bán ma túy có liên quan đến băng nhóm tội phạm khét tiếng Zetas của Mexico. Đây là lần đầu tiên cơ quan chức năng Mỹ bắt giữ một loạt thành viên nhóm Zetas tại khu vực Chicago, làm gia tăng lo ngại về sự mở rộng hoạt động của băng nhóm tội phạm này.

Trong chiến dịch truy quét, cảnh sát Chicago cũng thu giữ 13 triệu USD và 250kg ma túy. Nếu bị kết tội, các đối tượng trên sẽ chịu mức án tù từ 40 năm đến chung thân và mức phạt tiền từ 5-10 triệu USD./.

(TTXVN/Vietnam+)