Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ phạt sĩ quan tình báo Trung Quốc 20 năm tù vì đánh cắp bí mật thương mại

Ngày 16-11, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết một sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án 20 năm tù vì tội đánh cắp bí mật công nghệ của các công ty hàng không vũ trụ Mỹ và Pháp.

Ông Hứa Diên Quân bị buộc tội đóng vai trò lãnh đạo trong một kế hoạch kéo dài 5 năm nhằm đánh cắp bí mật thương mại của GE Aviation - một trong những nhà sản xuất động cơ máy bay hàng đầu thế giới - và tập đoàn Safran của Pháp - công ty đang hợp tác với GE Aviation để phát triển động cơ máy bay, theo hãng tin AFP.

Ông Hứa là một trong 11 công dân Trung Quốc được nêu tên trong bản cáo trạng vào tháng 10-2018 tại tòa án liên bang ở Cincinnati, Ohio, nơi đặt trụ sở của công ty GE Aviation.

Trước đó, vào tháng 4-2018, ông Hứa bị bắt tại Bỉ khi đang chuẩn bị gặp một nhân viên của GE Aviation. Ông bị dẫn độ đến Mỹ sau đó và bị kết tội âm mưu làm gián điệp kinh tế, âm mưu trộm cắp bí mật thương mại và hai tội danh âm mưu liên quan trong phiên tòa diễn ra vào ngày 5-11-2021.

Các công tố viên đã yêu cầu kết án ông Hứa 25 năm tù để ngăn chặn những hành động tương tự trong tương lai. Tuy nhiên, luật sư của ông Hứa cho rằng bản án 25 năm tù vượt quá mức hình phạt đối với tội danh gián điệp kinh tế.

Ông Hứa Diên Quân bị bắt ở Bỉ vào năm 2018, trước khi được dẫn độ sang Mỹ vào năm 2021. Ảnh: US DISTRICT COURT.

Ông Hứa Diên Quân bị bắt ở Bỉ vào năm 2018, trước khi được dẫn độ sang Mỹ vào năm 2021. Ảnh: US DISTRICT COURT.

Trong một tuyên bố, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết: “Ông Hứa đã nhắm vào các công ty hàng không của Mỹ, dụ dỗ nhân viên các công ty này đi du lịch đến Trung Quốc và thu thập thông tin độc quyền của họ”.

Công tố viên liên bang Ohio Kenneth Parker cho biết: “Vụ án này gửi đi một thông điệp rõ ràng: chúng tôi sẽ truy cứu trách nhiệm với bất kỳ ai cố gắng đánh cắp bí mật thương mại của Mỹ”.

“Bản án hôm nay cho thấy mức độ nghiêm trọng của tội gián điệp. Điều này cũng thể hiện quyết tâm của Bộ Tư pháp Mỹ trong việc truy tố những hành vi của các thế lực nước ngoài nhằm đe dọa an ninh kinh tế, an ninh quốc gia của chúng ta” Tổng chưởng lý Merrick Garland nhấn mạnh.

Theo hãng tin Reuters, Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington chưa có bình luận về vấn đề này. Năm 2021, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng các cáo buộc chống lại ông Hứa là "sự bịa đặt thuần túy".

KHOA ĐIỀM