Mỹ phát triển UAV và tên lửa hành trình tầm xa mới đối phó Nga

Gốc
Ngày 1-12, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách chính sách Brian McKeon cho biết, nước này sẵn sàng nâng cấp các phương tiện phòng thủ và công nghệ mới khác để đối phó với những hành động khiêu khích quân sự của Nga.

Phát biểu tại Ủy ban quân lực Hạ viên, ông McKeon nói rằng: “Chúng tôi sẽ đầu tư phát triển các công nghệ thích ứng nhất với những hành động khiêu khích của Nga, phát triển các hệ thống dưới mặt nước mới, một mẫu máy bay ném bom mới, một tên lửa hành trình tầm xa mới, và một số công nghệ mới”.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi hồi đầu tháng này, Nga đã vô tình để lộ một vài thông tin “tuyệt mật” trên sóng truyền hình khi máy quay ghi lại bản thảo của một ngư lôi hạt nhân Status 6, được Nga thiết kế để tiêu diệt các cơ sở ven biển của đối phương.

Tài liệu có tên “Hệ thống đại dương đa nhiệm: Status 6” bao gồm một bản phác họa về ngư lôi mới cho tàu ngầm hạt nhân Nga, được thiết kế để “tránh các hệ thống phòng thủ và gây thiệt hại cho các cơ sở kinh tế quan trọng ven biển của đối phương”.

Mỹ phát triển UAV và tên lửa hành trình tầm xa mới đối phó Nga - Ảnh 1

Mô hình UAV lượn mới của Lầu Năm Góc
Dựa vào những hình ảnh lộ ra trên tài liệu, nhiều chuyên gia cho rằng, đây là một ngư lôi cỡ lớn, được thiết kế để lướt đi dưới mặt nước trong tầm bắn lên tới 10.000km và độ sâu 1.000m.

Ngay sau thông tin về ngư lôi Status 6 được tiết lộ, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế Rose Gottemoeller cho rằng, Mỹ không biết rõ về sự tồn tại của hệ thống phóng vũ khí hạt nhân ngầm dưới biển này khi đàm phán ký Hiệp ước START với Nga.

Ngoài ra, Thứ trưởng Quốc phòng McKeon tuyên bố rằng, các biện pháp này nhằm kiềm chế bất kỳ lợi thế quân sự nào của Nga mà họ có thể giành được từ việc bị cáo buộc vi phạm Hiệp ước hạt nhân tầm trung (INF).

Ngoài các công nghệ mới, Mỹ cũng sẽ tiếp tục cung cấp 789 triệu USD cho Sáng kiến tái cam kết châu Âu, tăng cường lực lượng triển khai luân phiên và các cuộc diễn tập quân sự tại sườn phía đông của NATO, và bố trí các phương tiện quân sự tại châu Âu, ông McKeon giải thích.

Liên quan đến vấn đề này, Nga đã cảnh báo Mỹ rằng, việc tăng cường sự hiện diện quân sự và phương tiện quân sự tại đông Âu có thể làm bất ổn định trong khu vực này.

Tin nóng

Tin mới