Mỹ-Philippines chưa đạt thỏa thuận trên Biển Đông

Gốc
Ngày 15/8, Mỹ và Philippines đã chính thức kết thúc vòng 1 của cuộc đàm phán quốc phòng nhằm thảo luận về sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ tại Biển Đông. Song, cả hai bên đều chưa thống nhất về các thỏa thuận quốc phòng có lợi cho cả Manila và Washington giữa lúc an ninh hàng hải và căng thẳng trong khu vực đang leo thang.

Theo AP, trong cuộc họp báo ngắn được tổ chức tại thủ đô Manila trong ngày 15/8, Thứ trưởng Quốc phòng Philippines Pio Batino (đồng thời là trưởng phái đoàn của nước này tham gia đàm phán) đã thông báo những kết quả làm việc với các quan chức Mỹ tại buổi hội đàm ở thành phố Quezon (phía bắc Manila). Theo đó, phía Philippines đã đề nghị được kiểm soát hoàn toàn các cơ sở quân sự của quân đội nước này và sẽ không dành bất cứ khu vực đặc quyền nào cho binh sĩ Mỹ tại các căn cứ nói trên. Tại đây, nhiều tướng lĩnh Philippines từng không được phép ra vào tổng hành dinh của lực lượng đặc nhiệm liên quân Mỹ đóng tại thành phố Zamboanga (Philippines).

Trong khi đó, nhà đàm phán cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ Eric John (đồng thời là trưởng phái đoàn đàm phán Mỹ) đã trình dự thảo thỏa thuận khung cho phái đoàn Philippines. Song, ông Pio Batino cho biết Philippines chưa đưa ra những đánh giá cụ thể và từ chối tiết lộ thêm chi tiết trong buổi họp báo.

Thứ trưởng Quốc phòng Philippines Carlos Sorreta (trái) bắt tay nhà đàm phán cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ Eric John tại Manila ngày 14/8. Ảnh: AP

Đồng thời, theo Philstar, thỏa thuận khung mà Mỹ đưa ra chỉ đơn thuần là các định nghĩa, phạm vi áp dụng, các cơ sở quân sự của Philippines mà binh lính Mỹ được phép đồn trú. Văn bản này không hề nêu ra những vấn đề chi tiết về số lượng quân mà Mỹ sẽ triển khai tới khu vực này. Song, AP cho biết chắc chắn không có đề nghị nào về những căn cứ quân sự vĩnh viễn.

Cùng ngày, kênh truyền hình TV5 đưa tin Philippines đã yêu cầu Mỹ không được đưa thiết bị quân sự có trang bị vũ khí hạt nhân đến nước này, theo đúng Hiến pháp của Philippines.

Tổng Thư ký Liên minh yêu nước mới (liên minh chính trị cánh tả ở Philippines) Renato Reyes ngày 15/8 khẳng định với thỏa thuận này, Mỹ sẽ tiếp cận các căn cứ quân sự Philippines với số lượng không hạn chế. Điều này đã vi phạm Hiến pháp nước này.

Cuộc đàm phán quốc phòng giữa Mỹ và Philippines hiện cũng bị nhiều quan chức và người dân nước này phản đối. Đã có một vài cuộc biểu tình quy mô nhỏ được tổ chức nhằm kêu gọi chính phủ ngăn cản sự can thiệp quá sâu của Mỹ vào Philippines. Sự hỗ trợ nâng cấp các cơ sở quân sự là điều cần thiết trong bối cảnh Biển Đông đang biến động phức tạp, nhưng một điều khác mà họ quan tâm chính là sự tôn trọng đầy đủ chủ quyền của Philippines – vốn đang bị xâm phạm.

Vòng đàm phán thứ hai sẽ được tổ chức tại Washington vào khoảng nửa cuối tháng 8 tới đây.

Theo China News, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã cho rằng không nên để một nước thứ ba can thiệp vào quá trình ký kết COC. Đây cũng không phải lần đầu tiên ông Vương có những tuyên bố như thế này bởi cuối tháng 6 vừa qua, Ngoại trưởng Trung Quốc đã từng dọa nạt một nước thứ ba nếu can thiệp vào vấn đề Biển Đông.

Tin nóng

Tin mới