Mỹ, Philippines kết thúc cuộc tập trận chung 'Vai kề vai'

Gốc
Cuộc tập trận chung thường niên kéo dài 12 ngày giữa Mỹ và Philippines đã kết thúc vào ngày 19/5.

Mỹ, Philippines kết thúc cuộc tập trận chung 'Vai kề vai' - Ảnh 1

Huấn luyện viên quân đội Mỹ (trái) hướng dẫn binh sĩ Philippines (phải) trong một buổi diễn tập ở tỉnh Nueva Ecija, Philippines ngày 12/5. Ảnh: EPA/TTXVN

Các quan chức của hai quốc gia đồng minh này khẳng định các binh sĩ hai nước được chuẩn bị tốt hơn để đối phó với những mối đe dọa khủng bố và các thảm họa thiên nhiên trong khu vực.

Có 2.800 binh sĩ Philippines và 2.600 binh sĩ Mỹ đã tham gia cuộc tập trận "Vai kề vai " (Balikatan) 2017, với các hoạt động diễn tập được tiến hành tại nhiều địa điểm trên đảo chính Luzon và khu vực Visayan, miền Trung Philippines. Quân số tham gia tập trận năm nay chỉ bằng một nửa so với số binh sĩ trong các cuộc tập trận trước.

Không giống các cuộc tập trận những năm trước, Balikatan 2017 bỏ qua tất cả các bài diễn tập liên quan đến tác chiến như tập trận bắn đạn thật và đổ bộ theo chỉ thị của Tổng thống Rodrigo Duterte, người đã cảnh báo hủy bỏ các cuộc tập trận chung với Mỹ.

Sau khi lên cầm quyền vào tháng 6/2016, Tổng thống Duterte tuyên bố cuộc tập trận "Vai kề vai" năm 2017 sẽ là cuộc tập trận chung cuối cùng giữa Philippines và Mỹ. Tuy nhiên, quân đội Philippines tháng trước khẳng định các cuộc tập trận chung này sẽ tiếp tục được tiến hành, nhưng không có diễn tập bắn đạn thật.

Hàng năm Mỹ và Philippines tiến hành 3 cuộc tập trận lớn và 28 cuộc trao đổi huấn luyện nhỏ. "Vai kề vai" là cuộc tập trận lớn nhất và toàn diện nhất trong số các cuộc tập trận chung thường niên giữa hai nước.

TTXVN/Tin Tức

Tin nóng

Tin mới